Trần Quang Lộc

Trần Quang Lộc MMA
Nationality
vieVietnam
Position
MMA
Lịch sử thi đấu
10 - 0 - 0
Trận gần nhất
Thắng
Chiều cao
174cm
Cân nặng
65kg
CLB
Liên Phong MMA
Age
34

Giới thiệu về Trần Quang Lộc

Trần Quang Lộc là võ sĩ MMA đầu tiên của Việt Nam. Anh thi đấu cho võ đường MMA Liên Phong của Johnny Trí Nguyễn.

Năm 2017, Trần Quang Lộc đã được mời tham gia thi đấu tại giải đấu MMA hàng đầu châu Á – ONE Championship vào tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, anh bị từ chối visa công việc và chỉ được thi đấu tại ONE Warrior Series, nơi để tuyển chọn các võ sĩ cho ONE Championship. Chặng đường võ thuật của anh rất gian nan và gặp không ít khó khăn, nhiều lần suýt bỏ cuộc nhưng vì ngọn lửa đam mê, đã giúp anh kiên trì và gặt hái nhiều thành công cho tới hiện nay.

Trần Quang Lộc mma
Chân dung võ sĩ Trần Quang Lộc – huyền thoại võ thuật của Việt Nam

Profile

Họ và tên: Trần Quang Lộc
Biệt danh: Tan Monster (Quái vật da nâu)
Ngày sinh: 1/7/1989
Chiều cao: 174cm
Hạng cân: 65kg (Featherweight)
Quốc gia: Việt Nam
Thành tích nghiệp dư: 6-0
Thành tích chuyên nghiệp: 1-0
CLB/ Võ đường: Liên Phong MMA
Facebook: https://www.facebook.com/quangloc.tran.14289210/

Thời thơ ấu và gia đình

Trần Quang Lộc là võ sĩ MMA người Việt đầu tiên, anh sinh ra và lớn lên tại Đồng Nai.

Võ thuật không chỉ là môn học, mà nó còn là một tình yêu, một đam mê trong cuộc đời của Trần Quang Lộc. Từ khi mới 10 tuổi, anh bắt đầu bước chân vào thế giới võ thuật dưới sự hướng dẫn của cha mình. Từ đó, anh đã bắt đầu cuộc hành trình rong ruổi khắp các võ đường, không ngừng tích luỹ những kỹ năng tốt nhất từ mỗi môn võ mà anh theo đuổi.

Anh chia sẻ rằng: “Lộc lúc còn nhỏ được ba dạy Karate rồi sau này tập thêm các môn cổ truyền Việt Nam. Ban đầu tôi học võ không phải để thi đấu, chỉ thấy thích mình có kỹ năng võ thuật. Nhưng dần dà, võ thuật nó trở thành niềm đam mê trong tôi lúc nào không biết”

Trải qua hành trình đầy màu sắc, Lộc đã thử sức với nhiều môn võ khác nhau, từ boxing đến Muay Thai, sau đó là Trung Sơn võ đạo và Nam huỳnh đạo. Cuối cùng, anh tìm thấy sự thăng hoa tại võ đường Liên Phong, nơi anh được tận tâm huấn luyện bởi ngôi sao võ thuật Johnny Trí Nguyễn, một người từng ghi dấu ấn trong ĐT tán thủ của Mỹ.

Trần quang lộc sự nghiệp
Hành trình Trần Quang Lộc tỏa sáng với môn võ MMA

Sự nghiệp thi đấu của Trần Quang Lộc

“Quái vật da nâu” không thể nhớ chính xác thời điểm anh thực sự bắt đầu đam mê võ tổng hợp. Nhưng anh nhớ rõ rằng vào thời điểm đó, các võ sĩ MMA vẫn bị coi là “thiếu nhân tính, tàn bạo và thi đấu không tuân thủ luật lệ”. Trần Quang Lộc đã tận dụng mọi cơ hội để tập luyện cùng những huấn luyện viên MMA hiếm hoi từng sống tại Việt Nam. Hành trình của anh có thể đã bắt đầu trước khi nhiều phòng tập lớn tại Việt Nam ra đời và trước khi ONE Championship được biết đến tại Việt Nam.

Thời bán chuyên

Trần Quang Lộc, như nhiều đồng nghiệp khác, đã bắt đầu với các môn võ cổ truyền. Tuy nhiên, anh lại không chọn con đường thi đấu chuyên nghiệp mà bén duyên với nghề diễn viên đóng thế (cascadeur) thịnh hành ở miền Nam vào giai đoạn 2010.

May mắn thay, cơ duyên đã đưa anh đến với ngôi sao điện ảnh Johnny Trí Nguyễn – người sau này thành lập Liên Phong Training Center, CLB MMA đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013.

Tuy đã có những cái nhìn sơ qua về MMA qua các trận đấu trên truyền hình, mạng xã hội, nhưng Trần Quang Lộc đã chủ động tìm hiểu về hình thức thi đấu này một cách nghiêm túc hơn, khác với những ánh mắt có phần ngờ vực của nhiều khán giả về môn thể thao “đánh không luật lệ”, “đánh đến chết”, “võ đấu lồng”.

Tuy nhiên, việc chủ động tìm đến MMA hoặc có một địa chỉ như Liên Phong cũng không giảm bớt nhiều khó khăn. Khi đó, Trần Quang Lộc vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, hiểu về Nhu thuật Brazil (môn võ nền tảng cho MMA), hay một quy trình huấn luyện để trở thành võ sĩ thực thụ.

Trần quang Lộc Johnny trí nguyễn
Johnny Trí Nguyễn luôn đồng hành cũng Trần Quang Lộc trên sự nghiệp MMA của mình

Tuy vậy, “Mình tự tập thôi, tự đặt ra mục tiêu cho mình trong mỗi buổi tập để chắc chắn mình không bị lười biếng, lơi là.” – đó là cách mà tay đấm sinh năm 1989 đã duy trì hy vọng theo đuổi bộ môn, bên cạnh tận dụng khoảng thời gian làm việc với những huấn luyện viên quốc tế sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh vào thời điểm đó.

Từ tập luyện, Trần Quang Lộc đã có cơ hội thi đấu với một môn thể thao chưa chính thức như MMA thông qua các sự kiện giao lưu võ thuật do Liên Phong tổ chức như Ngày hội võ sĩ, Kiện tướng võ thuật…  

Để có cơ hội thi đấu trong môn thể thao chưa chính thức như MMA, Trần Quang Lộc đã tham gia hàng loạt sự kiện giao lưu võ thuật do Liên Phong tổ chức như Ngày hội võ sĩ, Kiện tướng võ thuật. Ngoài ra, anh cũng đã giành được 2 chiến thắng liên tiếp ở giải MMA nghiệp dư Warriors For Charity vào tháng 7/2016, và đã có tên trên chuyên trang Sherdog – chuyên trang thông tin về MMA nổi tiếng nhất thế giới.

Trần Quang Lộc Warriors For Charity
Trần Quang Lộc chiến thắng tại Warriors For Charity

Mặc dù MMA tại Việt Nam chỉ được gọi là “MMA phủi”, tức là tự phát và không được công nhận bởi bất kỳ cơ quan quản lý thể thao nào, các hoạt động MMA vẫn diễn ra sôi động. Tuy nhiên, các sự kiện ngoài vòng kiểm soát đã dẫn tới quyết định cấm cấp phép tổ chức thi đấu môn Võ tự do (MMA) ở các địa phương vào tháng 11/2016 của Tổng cục Thể dục Thể thao, làm chấm dứt hi vọng phát triển MMA của các câu lạc bộ trên cả nước vào thời điểm đó.

Thời kỳ chuyên nghiệp

Lộc cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thi đấu tại nước ngoài. Các lời mời từ ONE Championship đã giúp anh tìm kiếm cơ hội trở thành võ sĩ MMA chuyên nghiệp, tuy nhiên, anh đã không thể xin được visa lao động cho hai lời mời của ONE vào hai sự kiện tháng 8-9 năm 2017, dẫn tới việc bị đẩy xuống ONE Warrior Series – chương trình tìm kiếm võ sĩ cho ONE Championship.

ONE Warrior Series

Tháng 2/2019, Trần Quang Lộc đã có chiến thắng đầu tiên trên sàn MMA nhà nghề trước đối thủ Kim Jong Heon tại ONE Warrior Series 4. Trận đấu đã nhận được sự quan tâm lớn của giới hâm mộ trong nước khi đây là võ sĩ đầu tiên từ Việt Nam thi đấu chuyên nghiệp. Với sự đầu tư vào thị trường Việt Nam trước đó của ONE, hy vọng cho hành trình MMA của Lộc tại Việt Nam bắt đầu nhen nhóm trở lại.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những trận đấu nhỏ lẻ, chưa thể đảm bảo cho tương lai của Lộc. Bản hợp đồng của anh cùng giải đấu cũng chưa rõ ràng với chưa có thời hạn ra mắt cho một trận đấu chính thức.

Trần Quang Lộc

Ngay tại sự kiện ONE Immortal Triumph tháng 9/2019, Trần Quang Lộc không thể góp mặt khi đây chỉ là sự kiện Muay Thái – Kickboxing dù được mời tham gia. Giải đấu lớn nhất Châu Á cũng không thể tổ chức MMA tại Việt Nam vì chưa có một cơ quan có tư cách pháp lý nào đứng ra quản lý các hoạt động của môn thể thao này.

Do thiếu vắng cơ hội thượng đài, Trần Quang Lộc tập trung cho công tác huấn luyện các võ sĩ trẻ và giảng dạy tại Liên Phong Training Center nhiều hơn. Theo thời gian, các hoạt động về MMA tại Việt Nam cũng bắt đầu nguội dần, chỉ còn tồn tại những câu hỏi quen thuộc “Bao giờ Trần Quang Lộc thi đấu MMA tiếp”, như một hi vọng vào ngày được thấy tay đấm đầu tiên của MMA thượng đài.

LION Championship 2022

May mắn thay, Trần Quang Lộc sẽ tái xuất trên sàn đấu tại giải LION Championship 2022 cùng với đối thủ Abdul “Dogday” Katongole. Trong suốt hành trình lựa chọn con đường MMA kéo dài hơn 10 năm, Trần Quang Lộc đã trải qua nhiều thăng trầm khác nhau, từ những thời điểm phong trào mạnh mẽ cho đến những lúc bị phủ nhận hoàn toàn.

Ở hạng cân 70kg nam, Trần Quang Lộc đã giành chiến thắng bằng cú knockout Nghiêm Tùng Lâm chỉ trong 30 giây của hiệp đấu thứ nhất, bằng cách tung ra những cú đấm mạnh vào mặt đối thủ, khiến Tùng Lâm ngã sàn một cách nhanh chóng và bất ngờ. Trên hàng ghế huấn luyện, diễn viên Johnny Trí Nguyễn đã vui mừng lên sân khấu chia sẻ cảm xúc với học trò của anh.

Trần Quang Lộc vs Nghiêm Tùng Lâm
Trần Quang Lộc thắng đơn giản trước Nghiêm Tùng Lâm tại bán kết Lion Championship 2022

Bên cạnh đó, trận so tài giữa Trần Quang Lộc vs Lý Tiểu Long cũng đã đi vào truyền kì của sự kiện Lion Championship 2022.

Quang Lộc bắt đầu trận đấu bằng một cú đá chính xác vào mặt Lý Tiểu Long, khiến đối thủ bị choáng váng. Anh tiếp tục tấn công và sử dụng đòn khóa và siết mạnh để đánh bại Lý Tiểu Long.

Khi hiệp 1 còn 1 phút 25 giây, trọng tài phải can thiệp và tuyên bố chiến thắng knock-out kỹ thuật cho Quang Lộc. Đây là một chiến thắng ấn tượng và Quang Lộc đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch hạng cân 70kg của mình.

Trận đấu bảo vệ đai kịch tính của Trần Quang Lộc vs Lý Tiểu Long

Ở trận chung kết hạng cân 70kg nam của giải LION Championship, Quái vật da nâu Trần Quang Lộc đã giành chiến thắng thuyết phục trước võ sĩ Nguyễn Văn Kamil, trở thành tân vương của MMA Việt Nam.

Sau 5 hiệp đấu kịch tính, các trọng tài đã đưa ra quyết định chiến thắng thuộc về Trần Quang Lộc với tỷ số 50-45, 48-46 và 48-47. Chiến thắng này giúp Quái vật da nâu khẳng định vị trí của mình trong số những võ sĩ MMA hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Trần Quang Lộc thắng Nguyễn Văn Kamil
Trần Quang Lộc thắng Nguyễn Văn Kamil, thành công giành đai Lion Championship ở hạng cân 70kg

Trần Quang Lộc giải nghệ

Chỉ sau 20 ngày bảo vệ đai vô địch LION Championship hạng cân 70kg thành công trước Kamilk Nguyễn Văn, võ sĩ Trần Quang Lộc đã quyết định chấm dứt sự nghiệp thi đấu của mình tại MMA LION Championship. Anh đã từ bỏ danh hiệu vô địch để chăm sóc sức khỏe và tránh chấn thương.

Về lý do, Quang Lộc cũng chân thành chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Đã một lần mình quyết định từ bỏ thi đấu và cũng đã quay lại chiến đấu hết mình. Lần này thì mình cũng đã quyết định nghỉ thật sự, cơ thể mình đã không chịu nổi với cường độ tập để đánh MMA khi mỗi ngày càng đến gần với nhiều chấn thương hơn”

Trần Quang Lộc chia sẻ lý do giải nghệ cùng KTO Châu Á

Tựa đã trải qua nhiều trận đấu khốc liệt trên võ đài MMA, Trần Quang Lộc đã gặp nhiều chấn thương. Chấn thương trong trận chung kết tranh đai LION Championship hạng cân 70kg với Kamilk Nguyễn Văn năm 2022 đã để lại hậu quả không thể chữa lành. Anh không muốn hy sinh sức khỏe vì đam mê và cảm ơn mọi người đã luôn ủng hộ anh trong thời gian làm võ sĩ.

Mặc dù không còn thi đấu, Trần Quang Lộc vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình với vai trò HLV tại võ đường Liên Phong. Anh đang hướng dẫn và truyền đạt kiến thức cho các tay đấm trẻ tại đây, như Phạm Ngọc Cảnh, Nguyễn Hoàng Thạch, Trần Minh Nhựt, Võ Thành Trung Tín…

Cuối năm 2021, Trần Quang Lộc đã tuyên bố giải nghệ, nhưng anh đã quay trở lại đấu khi LION Championship – giải đấu MMA đầu tiên tại Việt Nam ra mắt vào đầu năm 2022. Sự nghiệp thi đấu chói sáng của anh kết thúc, nhưng hành trình mới với vai trò HLV đã bắt đầu.

Phong cách thi đấu

Trần Quang Lộc, võ sĩ MMA gốc Đồng Nai, sở hữu một lối đánh khá điềm tĩnh và tỉnh táo, cùng những bước chân linh hoạt. Mặc dù những bước đi của anh trông như vô hại, nhưng lại chứa đựng những mối nguy hiểm rình rập.

Sức mạnh của “quái vật da nâu” nằm ở những cú đấm uy lực bằng cả hai tay. Đặc biệt, những cú đấm móc hiểm hóc và đá gót điêu nghệ.

Những đặc trưng này đã giúp anh giành danh hiệu “quái vật da nâu” của làng MMA Việt.

Phong cách thi đấu của Trần Quang Lộc được kết hợp giữa võ thuật hiện đại và cổ truyền. Anh đã tập luyện nhiều môn võ khác nhau để theo đuổi MMA, và đã chọn lọc hai phái cổ truyền nổi tiếng ở khu vực phía nam là Liên Phong Quyền và Nam Huỳnh Đạo để áp dụng trong thi đấu của mình.

Trần Quang Lộc phong cách thi đấu

Những thành tích và giải thưởng của Trần Quang Lộc

Với danh xưng “Ông hoàng MMA Việt Nam”, Trần Quang Lộc đã sở hữu chuỗi thành tích bất bại đáng nể không chỉ trong nước mà còn cả loạt trận so găng kích tính ở giải chuyên nghiệp quốc tế.

Thành tích

Võ sĩ Trần Quang Lộc từng giành 2 chiến thắng liên tiếp ở giải MMA nghiệp dư Warriors For Charity vào tháng 7/2016, mở đầu cho hành trình đầy ấn tượng của anh trên đấu trường quốc tế. Thành tích này vẫn được ghi nhận cho Lộc trên Sherdog – trang thông tin về MMA nổi tiếng nhất thế giới.

Vật ngã đội chủ nhà Malaysia

Trong một trận đấu đầy căng thẳng trên sân nhà của đối thủ Malaysia, Trần Quang Lộc đã vất vả ép giảm 5kg/ngày để thi đấu ở hạng cân 65kg. Tuy nhiên, việc ép cân cấp tốc đã ảnh hưởng đến sức khỏe của anh. Dù vậy, anh vẫn xuất sắc hạ gục đối thủ bằng một cú đá trước trúng lá lách, giành ngôi vị vô địch hạng Featherweight nghiệp dư của giải đấu Warriors FC.

Vô địch ONE Championship

Trần Quang Lộc đã giành chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp tại One Championship khi đánh bại Kim Jong Heon ở hạng cân 70kg chỉ trong một phút đồng hồ. Trận đấu kết thúc bất ngờ sau khi Kim Jong Heon bị chấn thương nặng do một cú đá bất cẩn của Lộc. Võ sĩ gốc Đồng Nai đã dành chiến thắng TKO ngay trong ngày ra mắt One Championship.

Ở trận chung kết hạng cân 70kg nam của giải LION Championship, Quái vật da nâu Trần Quang Lộc đã giành chiến thắng thuyết phục trước võ sĩ Nguyễn Văn Kamil, trở thành tân vương của MMA Việt Nam.

Tran-Quang-Loc-vs-Kim-Jong-Heon

Sau 5 hiệp đấu kịch tính, Trần Quang Lộc giành chiến thắng với tỷ số 50-45, 48-46 và 48-47. Chiến thắng này đã giúp anh khẳng định vị trí của mình trong số những võ sĩ MMA hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Cuộc sống và đóng góp của Trần Quang Lộc

Hiện nay, Trần Quang Lộc vẫn đang đam mê MMA và dành nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển bản thân. Anh mong muốn trở thành võ sĩ MMA hàng đầu của Việt Nam và giúp môn thể thao này phát triển mạnh mẽ hơn tại quê nhà.

Cuộc sống ngoài võ đài

Trần Quang Lộc sống cùng gia đình tại Hồ Chí Minh và thường xuyên tập luyện võ thuật tại võ đường Liên Phong để chuẩn bị cho các giải đấu MMA sắp tới. Ngoài ra, anh còn có niềm đam mê với các hoạt động ngoài trời, như chạy bộ đường dài, mà anh đã chia sẻ trên fan-page của mình.

Trần Quang Lộc cuộc sống ngoài võ đài

Đóng góp trong làng võ thuật và xã hội

Tham gia các sự kiện giao lưu võ thuật giúp Trần Quang Lộc tích lũy nhiều kinh nghiệm và trở nên tự tin hơn trong thi đấu. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, anh đã có cơ hội tham gia đấu trường MMA chuyên nghiệp và thành công trong những trận đấu đầu tiên. Ngoài việc là võ sĩ, Trần Quang Lộc còn là huấn luyện viên chuyên nghiệp, đào tạo và giảng dạy cho nhiều võ sĩ trẻ tại CLB MMA Liên Phong. Anh thường xuyên tham gia các sự kiện giao lưu, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho các võ sĩ trẻ.

Với sự nỗ lực và tinh thần chiến đấu kiên cường, Trần Quang Lộc đã chứng minh rằng không có gì là không thể. Anh là một hình mẫu cho các bạn trẻ học tập và theo đuổi đam mê của mình, không ngừng phấn đấu để đạt được thành công lớn trong cuộc sống.

Trần Quang Lộc giải nghệ

Với sự đam mê và tinh thần kiên cường không ngừng, Trần Quang Lộc đã gặt hái được nhiều thành công đáng kinh ngạc trong sự nghiệp võ thuật của mình. Từ một tay võ sĩ trẻ tại địa phương, anh đã vươn lên trở thành một trong những võ sĩ MMA tiên tiến của Việt Nam. Bên cạnh đó, anh cũng là một huấn luyện viên chuyên nghiệp và được đánh giá cao trong việc đào tạo các võ sĩ trẻ.

Trần Quang Lộc là một hình mẫu điển hình về tinh thần không ngừng cố gắng và nỗ lực để đạt được những thành công trong cuộc sống. Anh đã chứng minh rằng, với sự kiên trì và tận tâm, bất cứ điều gì là hoàn toàn có thể đạt được. Với những thành tích và đóng góp đáng kính của mình trong làng võ thuật, Trần Quang Lộc là một cái tên không thể không kể đến khi nhắc đến sự phát triển của môn thể thao này tại Việt Nam.

*Nguồn tham khảo:

  1. https://keonhacaikto.net/tran-quang-loc-mma/
Nguyễn Trần Duy Nhất MMA

Nguyễn Trần Duy Nhất

Nguyễn Thiết Cao Trí MMA

Nguyễn Thiết Cao Trí