in

Luật Boxing và Những điều bạn cần biết

Trong lịch sử phát triển của võ thuật, nhiều môn phái đã ra đời với mục đích chiến đấu, tự vệ và rèn luyện sức khỏe. Với mục tiêu như vậy, không có luật lệ cụ thể nào về cách thi triển võ. Tuy nhiên, để trở thành một môn thể thao thi đấu, cần xây dựng luật lệ để bảo đảm sự công bằng và an toàn cho tất cả các võ sĩ tham gia. Boxing là một trong những môn võ có luật thi đấu riêng biệt và chặt chẽ. Cùng Tinh Hoa Võ Thuật tìm hiểu về luật boxing và những điều cấm trong quyền anh ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Các hạng cân trong Boxing

Trong boxing, võ sĩ sẽ được chia thành nhiều hạng cân khác nhau để đảm bảo sự cân đối giữa các võ sĩ. Các hạng cân cụ thể bao gồm:

 • Hạng bán ruồi: Dưới 51 kg
 • Hạng ruồi: Từ dưới 54 kg
 • Hạng gà: Dưới 57 kg
 • Hạng lông: Dưới 60 kg
 • Hạng nhẹ: Dưới 63 kg
 • Hạng trên nhẹ: Dưới 63,5 kg
 • Hạng bán trung: Dưới 67 kg
 • Hạng trên bán trung: Dưới 71 kg
 • Hạng trung: Dưới 75 kg
 • Hạng dưới nặng: Đến 81 kg
 • Hạng nặng: Dưới 91 kg
 • Hạng siêu nặng: Trên 91 kg

Trang phục và Dụng cụ

Võ sĩ boxing thường thi đấu với trang phục là quần đùi và một đôi giày chuyên dụng cho boxing. Để có thể lên sàn đấu, võ sĩ cần đảm bảo trang bị đầy đủ và an toàn, bao gồm găng tay chuẩn boxing, miếng cắn bảo vệ hàm, và băng quấn bảo vệ khớp.

>>> Hướng dẫn cách quấn tay Boxing đúng cách cho người mới tập

Những Kỹ Thuật Bị Cấm Trong Boxing

Trong suốt quá trình thi đấu, võ sĩ phải tuân thủ những quy tắc và điều cấm kỵ của boxing. Các điểm cấm kỵ bao gồm:

 • Không được đấm vào hạ bộ và yết hầu: Đây là hai vị trí cực kỳ nguy hiểm và bị cấm đối với tất cả các môn võ.
 • Luôn phải đảm bảo hai chân luôn chạm đất.
 • Chỉ sử dụng cú đấm làm vũ khí: Không được phép sử dụng đầu gối hoặc đòn trỏ trong boxing.
 • Không được sử dụng đòn đá.

Luật boxing (2)

Cách Tính Điểm trong Quyền Anh

Mỗi đòn đánh hợp lệ được tính là 1 điểm. Điểm được ghi cho các đòn đánh sau các tiêu chuẩn sau:

Đòn Đánh Hợp Lệ

Trong mỗi hiệp, các giám định viên sẽ cho điểm căn cứ vào các đòn đấm của võ sĩ. Để được tính điểm, mỗi đòn đánh phải thoả mãn những điều kiện sau đây:

 • Đòn đánh không bị ngăn chặn hay bảo vệ.
 • Phần tiếp xúc của găng phải trúng vào phần trước của đầu hoặc thân thể của đối thủ kể từ thắt lưng trở lên.
 • Các đòn tạt ngang (Swings) đánh đúng như trên cũng được tính điểm.

Đòn Đánh Không Ghi Điểm

Có những trường hợp mà các đòn đánh không được tính điểm, bao gồm:

 • Cú đánh vi phạm luật như đánh dưới thắt lưng, gáy, đá, v.v.
 • Đánh bằng cạnh hoặc mắt sau của găng.
 • Đánh mở găng hoặc bất kỳ phần nào khác ngoài diện tích găng che cảu các khớp của năm ngón tay (diện tích tiếp xúc hợp lệ).
 • Chạm vào cơ thể mà không có lực của vai hay cơ thể.
 • Đánh bằng cánh tay.

Các hình thức chấm điểm trong Boxing

Tự động

Trước mỗi trận đấu, quyết định cho điểm được thiết lập và các giám định viên được chỉ định. Các giám định viên sẽ nhấn các nút để cho phép ghi điểm cho những đòn đánh chính xác và hợp lệ của các võ sĩ.

Tính điểm

Những đòn đánh chính xác và các thông tin khác được ghi lại và tính toán một cách tự động bởi máy chấm điểm. Võ sĩ sẽ được điểm nếu máy nhận được ít nhất 3 trong 5 giám định viên nhấn nút cho điểm của võ sĩ đó.

Nếu có những đòn đánh không đủ 3 giám định viên nhấn nút cho điểm, như ví dụ chỉ có 2 giám định viên nhấn nút cho điểm, thì điểm số vẫn được máy chấm điểm lưu giữ lại. Nếu hai võ sĩ vẫn bằng nhau, thì 5 giám định viên sẽ quyết định người thắng cuộc bằng cách nhấn nút bấm thích hợp.

Lần lượt mỗi ba đòn đánh hợp lệ sẽ được 1 điểm, nếu bị cảnh cáo bởi trọng tài thì đối phương được 1 điểm. Số lượng đòn khác 3, 6, 9, 12 v.v… thì sử dụng bảng sau:

Chấm điểm boxing

Võ sĩ chiến thắng được xác định dựa trên tổng số các đòn đánh chính xác đếm được trong các hiệp đấu. Võ sĩ có nhiều đòn chính xác hơn sẽ là người chiến thắng cuộc.

Kock-out K.O

Võ sĩ cũng có thể thắng K.O đối phương khi tung ra đòn đánh hợp lệ khiến đối phương không thể tiếp tục thi đấu sau 10 lần đếm của trọng tài chính (10 giây).

Luật boxing

Trình độ

Nếu giám sát trưởng sau khi hội ý với các thành viên trong Ban Giám sát tin tưởng rằng có 15 điểm cách biệt giữa hai võ sĩ do máy chấm điểm điện tử, trận đấu có thể chấm dứt để tránh cho một võ sĩ bị những đòn không cần thiết. Ông ta có quyền dừng trận đấu bằng cách gõ cồng hoặc thứ tương tự, hỏi ý kiến trọng tài và sau đó tuyên bố “Góc X là người chiến thắng bởi RSC”.

Lưu ý rằng nếu một võ sĩ bị truất quyền thi đấu, võ sĩ kia sẽ là người chiến thắng cuộc. Nếu cả hai võ sĩ bị truất quyền, quyết định sẽ được công bố và không có giải thưởng, huy chương, cúp hoặc xếp hạng nào được trao cho cả hai võ sĩ.

Luật boxing (3)

Kiểm tra y tế trong thi đấu

Yêu cầu về kiểm tra y tế

Trước khi tham gia giải đấu, VĐV cần phải trải qua quá trình kiểm tra y tế. Quá trình này bao gồm việc VĐV được kiểm tra bởi một bác sĩ do Hội đồng chấp hành chỉ định, để đảm bảo họ đủ tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia thi đấu. Để đảm bảo cân đo diễn ra thuận lợi, Hội đồng chấp hành có thể quyết định tiến hành kiểm tra y tế sớm hơn thời gian cân nặng.

 Xuất trình bảng kết quả thi đấu quốc tế

Tại cuộc kiểm tra y tế và cân nặng, VĐV phải cung cấp bảng kết quả thi đấu quốc tế từ sổ thi đấu đã được chấp nhận bởi thư ký hoặc Giám đốc điều hành của Liên đoàn quốc gia. Các bảng kết quả này cần có chữ ký của các quan chức xác nhận và chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin. Nếu VĐV không xuất trình được bảng kết quả thi đấu, họ sẽ không được phép tham gia giải đấu.

Yêu cầu đối với nữ VĐV

Đối với nữ VĐV, để được tham gia giải đấu, họ phải cung cấp bảng kết quả thi đấu quốc tế và trả lời một số câu hỏi y tế từ viên chức y tế. Nữ VĐV cần phải xác nhận bằng biên bản rằng họ không mang thai. Trong trường hợp giải đấu hỗn hợp có cả nam và nữ tham gia, yêu cầu kiểm tra y tế sẽ được thực hiện riêng biệt cho nam và nữ. Thủ tục kiểm tra y tế cho nữ VĐV được hướng dẫn chi tiết trong sách kiểm tra y tế của AIBA.

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

 1. Boxing có dùng chân không?
  Trong boxing, các võ sĩ chỉ được sử dụng các cú đấm làm vũ khí và không được phép sử dụng chân để đá.
 2. Quyền Anh và Đấm Bốc Thái có gì khác biệt?
  Quyền Anh là môn võ thuật nổi tiếng của phương Tây, trong khi Đấm Bốc Thái (Muay Thai) xuất xứ từ Thái Lan và cho phép sử dụng cả tay và chân trong thi đấu.
 3. Cách tính điểm trong boxing như thế nào?
  Mỗi đòn đánh hợp lệ trong boxing được tính là 1 điểm. Điểm của các đòn đánh giáp thân sẽ phụ thuộc vào số lượng đòn đánh của võ sĩ.
 4. Võ sĩ sẽ bị xử thua khi nào?
  Nếu võ sĩ bị Knock Out và không có khả năng tiếp tục thi đấu, anh ta sẽ bị xử thua trong trận đấu.
 5. Kiểm tra y tế trước và sau trận đấu có ý nghĩa gì?
  Kiểm tra y tế trước và sau trận đấu đảm bảo sức khỏe và công bằng cho tất cả các võ sĩ và ngăn chặn việc sử dụng doping.

***Nguồn tham khảo:

1. https://kickfit-sports.com/luat-boxing-cach-tinh-diem-va-nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-quyen-anh/
2. https://vophuckimminh.com/vn/tin-tuc/quyen-anh/luat-va-cach-tinh-diem-cua-boxing-/83/1
3. https://cockybuffalo.com/luat-thi-dau-quyen-anh-boxing-p1
4. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Quyet-dinh-1502-QD-UBTDTT-Luat-thi-dau-Boxing-94209.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shadow Boxing là gì (3)

Shadow Boxing là gì? Bí quyết tập luyện hiệu quả

Cách quấn tay boxing đúng cách

Hướng dẫn cách quấn tay Boxing đúng cách cho người mới tập