in

Cách sử dụng đấm và đá đa dạng trong MMA

Trong bất kỳ một môn võ thuật nào, để chiến thắng bạn cần phải ghi nhớ được các kỹ thuật căn bản. Đây chính là tiền đề để bạn phát triển các kỹ thuật đỉnh cao và tiến bộ từng ngày khi tập luyện. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách đấm MMA và kỹ thuật đá đa dạng nên biết.

Các phong cách chiến đấu trong MMA

MMA là môn võ tổng hợp từ nhiều bộ môn khác nhau, chọn lựa ra kỹ thuật chiến đấu tốt nhất. MMA được chia làm 3 phong cách chiến đấu chính, mỗi phong cách sẽ có nhiều lối tấn công khác nhau như đấm, đá, móc, vật…Cụ thể các phong cách chiến đấu chính trong MMA:

 • Striking: phong cách này được thấy ở Boxing, Karate và Muay Thai.
 • Takedowns: Judo, Wrestling.
 • Submissions: ví dụ như Brazilian Jiu Jitsu.
Áp dụng hiệu quả đấm và đá giúp tiết kiệm thời gian trên sàn đấu
Áp dụng hiệu quả đấm và đá giúp tiết kiệm thời gian trên sàn đấu

Đây là 3 phong cách cực kỳ cần thiết khi bước vào sàn đấu MMA. Dù bạn có thành thạo thuần thục thì sẽ dễ dàng bị hạ gục trước một đòn thế đẳng cấp, hoặc nếu bạn biết sử dụng cách đấm mạnh nhất nhưng đo sàn với đòn vật. Tất cả các đòn thế đều phải được tập luyện vào sử dụng thuần thục.

Theo kinh nghiệm từ các võ sĩ thi đấu MMA chuyên nghiệp thì 2 đòn cần phải ghi nhớ nhất là đấm và đá. Những đòn đấm tàn bạo, nguy hiểm  hay những cú đá nhanh mạnh đều là những yếu tố giúp bạn hạ gục đối thủ. Không riêng gì MMA, đấm và đá cũng xuất hiện tại nhiều môn võ khác.

Cách đấm MMA cần biết

Đấm là đòn đánh thường được sử dụng trong các môn võ có tính đối kháng cao, ví dụ như Muay Thai, Boxing và đặc biệt MMA. Đây cũng chính là một kỹ thuật căn bản để bạn biết cách đấm mạnh và nhanh nhất. Có 3 kỹ thuật đấm cơ bản thường được bắt gặp là:

 • Jab: Là một cú đấm đúng cách thẳng vào mặt đối phương. Thực hiện ra đòn và kết thúc đối thủ trong tích tắc ở cự ly gần. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải có một kỹ thuật đấm bốc điêu luyện, nhanh nhẹn và có sức mạnh.
 • Cross: Khá giống như cách đấm của Jab, nhưng thay vì đấm trực tiếp vào mặt đối thủ thì kỹ thuật này lại đấm vào đối phương chéo hướng tay. Ví dụ như tay phải sẽ đấm vào phía bên trái và ngược lại.
 • Uppercut: Đây là kỹ thuật đấm móc từ dưới lên, thông thường được áp dụng khi bạn nhắm vào cắm của đối thủ và muốn dứt điểm. Nếu muốn thực hiện chiêu thức này thành công, lực tay của bạn cực kỳ mạnh, trước khi đấm phải tung đòn đánh và dồn lực vào nắm đấm.

Trên đây là 3 cách đấm MMA mạnh nhất mà bạn cần hiểu rõ hướng dẫn, yêu cầu, cách thực hiện để tập luyện đúng cách.

Áp dụng hiệu quả đấm và đá giúp tiết kiệm thời gian trên sàn đấu
Áp dụng hiệu quả đấm và đá giúp tiết kiệm thời gian trên sàn đấu

Kỹ thuật đá trong MMA

Đòn đá MMA được các võ sĩ sử dụng tấn công hoặc phòng thủ. Các đòn đá rất đa dạng, từ phức tạp đến đa dạng nhưng đều phụ thuộc vào phong cách và chiến thuật của người sử dụng nó. Có 7 đòn đá mang tính sát thương cao và vô cùng hiệu quả là:

 • Đòn đá dấu hỏi: Đây là một đòn đá có động tác khá khó, thường được áp dụng bởi các vận động viên giàu kinh nghiệm. Để làm được, võ sĩ phải di chuyển như thế họ chuẩn bị tung ra một cú đá thấp nhưng cuối cùng cú đá ra lại tung thẳng lên hướng đầu đối thủ. Cú đá này như một dấu hỏi viết ngược, và khiến đối thủ bất ngờ khi gặp phải.
 • Đòn đá MMA vào đầu: Đòn đá này khá nguy hiểm và “tàn khốc”, không phải ai cũng có thể sử dụng thành công. Nó khiến đối thủ dính đòn rơi vào trạng thái ngủ nếu tiếp đất bằng cổ hoặc đầu bên phải.
 • Đòn đá thấp: Hay được gọi là đòn đá “chặt cây” , đây cũng được coi là một trong những đòn đá thấp gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được kiểm soát kịp thời.
 • Đòn đá đẩy: Cú đá đẩy hay còn gọi là “teep” trong Muay Thái, đòn đá gây tổn thương tới dạ dày và giữ đối phương trong tầm ngắm của võ sĩ. Hiện nay, đòn đá này được dùng trong MMA rất nhiều.
 • Đòn đá vào cơ thể: Đòn đá này được tìm thấy rất nhiều trong võ thuật vì được sử dụng rất nhiều. Động tác này khiến đối thủ có thể bị hỏng xương sườn và bỏ cuộc. Một cú đá đủ lực khiến đối thủ knock out trong phút chốc.
 • Đòn đá quay lưng: Ngoài cú đá dấu hỏi thì đòn đá quay lưng cũng được coi là một động thái lừa đảo đối với đối thương. Võ sĩ sẽ tạo một động tác giả là quay lưng đối mặt với đối thủ và cuối cùng tung một cú đá. Rất nhiều võ sĩ đã thành công trong lối chơi độc đáo này.
 • Đòn đá bên hông: Bạn có thể bắt gặp trong Karate hoặc Taekwondo. Đòn đá bên hông rất hiệu quả trong MMA, không chỉ giữ chân kẻ thủ tốn mà còn mang sự tàn phá vùng bụng của đối thủ.
Đòn đá dấu hỏi thường thấy ở MMA
Đòn đá dấu hỏi thường thấy ở MMA

Trong MMA,  bất kỳ vũ khí nào đều có khả năng trở thành vật cản đường nhưng sẽ trận đấu sẽ tuyệt vời hơn khi có một võ sĩ sử dụng linh hoạt đấm và đá. Hai đòn đám này là một trong những kỹ thuật quan trọng, đòn đá mất khá nhiều sức lực còn cú đấm thì cần sự kết hợp linh hoạt giữa các đòn đánh. Tuy nhiên, để phát ra cú đấm và đá đủ mạnh, bạn cần tập luyện chăm chỉ và đúng kỹ thuật.

>> Tham khảo thêm các Tin Tức của Tinh Hoa Võ Thuật khác tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cập nhật những thay đổi, xu hướng và tiến triển mới nhất liên quan đến hạng cân trong MMA

Cập nhật những thay đổi mới trong hạng cân MMA

Cách kỹ thuật grappling hiệu quả trong thi đấu MMA

Các kỹ thuật grappling hiệu quả trong thi đấu MMA