in

Các kỹ thuật grappling hiệu quả trong thi đấu MMA

Kể từ khi UFC, đưa MMA trở thành môn võ cạnh tranh trực tiếp với boxing, kick- boxing, muay Thái,… Các thuật ngữ như grappling, striking, wrestling đã dần trở nên phổ biến với anh em xem giải. Đối với các võ sĩ thi đấu, việc sử dụng thuần thục các kỹ năng này sẽ giúp họ dễ dàng hạ gục đối phương nhanh chóng.

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về cách đấm mạnh nhất grappling – một trong những “bí thuật” đời đầu của MMA.

Kỹ thuật grappling trong MMA là gì?

Tìm hiểu chung về thuật ngữ grappling?

Hiểu một cách đơn giản thì grappling (hay vật lộn) là một thuật ngữ dùng để chỉ những trường phái chiến đấu ở cự ly tầm gần. Nó là kỹ thuật đấm bốc được sử dụng khá phổ biến; trong thi đấu MMA chuyên nghiệp.Thay vì những đòn đánh trực diện có sức sát thương cao về phía đối thủ, các võ sĩ có thể thực hiện các đòn quật ngã.

Grappling trong MMA là gì?
Grappling trong MMA là gì?

Trong tình huống này, grappling đối thủ bất ngờ kết hợp với đòn siết hay không chế đối thủ. Có thể giúp các tay đấm knock-out đối phương nhanh chóng.

Để đưa ra những cú đấm đúng cách, thông thường các võ sĩ sẽ dồn ép đối phương vào 2 thế chính là: grappling đứng và grappling nằm. Trên thực tế đã có rất nhiều võ sĩ áp dụng thành công kỹ thuật đấm bốc này và đem về đai vô địch.

Nên sử dụng grappling trong trường hợp nào?

Với bất kỳ trận đấu nào, các tay đấm đều sẽ bắt đầu ở tư thế đứng. Vì vậy cách đấm mạnh và nhanh trong thế grappling đứng là kỹ năng rất cần thiết. Ưu điểm lớn nhất của nó là các tay đấm có thể chuyển đổi trạng thái đánh linh hoạt; từ phòng thủ sang tấn công và ngược lại.

Đối với những trận đấu gặp tay đấm mạnh, grappling thế nằm sẽ là một chiến thuật thông minh. Để đánh bại đối thủ nhanh chóng, các võ sĩ cần kết hợp thành thục một số kỹ năng: vật xuống đất theo thế tóm cả 2 chân, grappling 1 chân hay quét trụ. Các giải đấu UFC thế giới đã ghi nhận nhiều cái tên áp dụng thành công miếng đánh này như: Daniel Cormier, Chad Mendes, Jon Jones,…

Một số kỹ thuật đấm hiệu quả trong grappling

Các kỹ thuật đánh boxing nhanh và mạnh luôn là một vũ khí sắc bén trong thi đấu MMA. Dưới đây là một số cách dứt điểm đối phương mà các võ sĩ thường sử dụng.

Đấm móc ngang

Kỹ thuật sẽ có quỹ đạo nửa vòng tròn và khá khó ra đòn ở tư thế phòng thủ đứng. Để thực hiện cách đấm móc đúng, võ sĩ sẽ uốn cong khuỷu tay tráinhắm trúng vào phần mặt và đầu của đối thủ. Tay phải sẽ ở tư thế phòng thủ vùng cằm và mặt, đầu gối hơi cong, đặt trọng tâm lực lên chân trái. Thân và hông xoay theo chiều kim đồng hồ đồng thời tung nắm đấm.

Kỹ thuật đấm móc ngang tư thế đứng
Kỹ thuật đấm móc ngang tư thế đứng

Sau khi tung ra cú đấm phải nhanh chóng chuyển về tư thế phòng thủ phản công. Không chỉ ra đòn ở vùng đầu, tay đấm có thể sử dụng ở phần hông.

Đấm vòng

Đấm vòng chính là một trong những cách đấm MMA được sử dụng khá nhiều trong thi đấu. Tuy nhiên để thực hiện kỹ thuật đấm vòng nhanh chóng, đúng cách là không hề đơn giản.

Võ sĩ sẽ lấy một chân làm trụ, chân còn lại hơi cong. Nếu tung cú đấm vòng ở tay phải thì trọng tâm lực sẽ ở chân trái, chân bên phải sẽ đồng thời cong lên và di chuyển về phía trước khi võ sĩ ra đòn.

Trong quá trình tập luyện môn võ MMA, để đạt được cách đấm mạnh nhất thì phần hông là rất quan trọng. Những cú xoay hông linh hoạt, giúp các cú đòn trở nên nhanh mạnh, đối thủ sẽ gặp khó trong khi phòng thủ và dễ bị knock-out nhanh chóng.

Đấm thẳng mặt

So với đấm móc ngang hay đấm vòng, thì đấm thẳng mặt sẽ có sức sát thương lớn nhất và dễ dàng hạ gục đối thủ nhất. Nghiên cứu từ các chuyên gia chỉ ra rằng, dù ở tư thế thi đấu đứng hay nằm; thì có đến 75% các cú ra đòn từ các võ sĩ đều là những cú đấm thẳng.

Đấm thẳng mặt trong thế grappling nằm
Đấm thẳng mặt trong thế grappling nằm

Lưu ý cách đấm đúng cách, người chơi sẽ di chuyển so le để đánh lạc hướng đối thủ trước. Sau đó bất ngờ đưa ra đòn đánh thẳng tay vào phần đầu hoặc xương hàm. Tay còn lại luôn ở thế thủ ngang cằm, tránh trường hợp bị phàn công bất ngờ.

Kỹ thuật siết cổ trong grappling

Ngoài các kỹ thuật đấm đúng cách thì các kỹ thuật siết cổ, bẻ chân, khóa tay cũng được sử dụng nhiều trong grappling cả thế đứng và nằm. Trong đó, siết cổ sau chiếm đến hơn 1/3 trên tổng số các pha ra đòn để kết liễu đối thủ. Bởi khi đối phương rơi vào trường hợp này sẽ rất khó có cơ hội thoát ra.

Kỹ thuật siết cổ sau trong grappling
Kỹ thuật siết cổ sau trong grappling

Để thực hiện động tác này, quan trọng nhất là võ sĩ phải kiểm soát được phần lưng của đối thủ. Tiếp đến là phải khóa chặt phần hông bằng cách kẹp chặt 2 cẳng chân. Sau đó vòng một tay qua cổ đối thủ bắt lấy tay còn lại và thực hiện đòn siết.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các kỹ thuật grappling hiệu quả trong MMA. Đâu là cách đấm MMA mà bạn ấn tượng nhất. Hãy để lại bình luận và đừng quên ghé thăm chuyên mục Tin Tức tại Tin Hoa Võ Thuật mỗi ngày để đọc được nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cách sử dụng đấm và đá đa dạng trong MMA

Cách sử dụng đấm và đá đa dạng trong MMA

Cách sử dụng ném và đưa đối thủ xuống sàn trong MMA

Takedowns – Kỹ thuật ném trong MMA, cách đưa đối thủ xuống sàn nhanh nhất