in

Cách chấm điểm trong MMA và cách hoạt động của các giải đấu

Với tính chất của môn võ MMA, việc chấm điểm cho trận đấu trở thành một nhiệm vụ quan trọng và không thể thiếu. Trọng tài phải đánh giá chính xác pha đấu và đưa ra điểm số cho từng võ sĩ để quyết định người chiến thắng. Nhưng cách chấm điểm trong MMA được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Trọng tài tuyên bố thắng cuộc
Trọng tài tuyên bố thắng cuộc

Các nguyên tắc chấm điểm trong MMA

MMA sử dụng thang điểm 10. Trong đó người chiến thắng của mỗi vòng đấu sẽ được chấm là 10 điểm. Người thua của vòng đấu đó sẽ được tính dưới 10 tương ứng với mức độ kém hơn so với người chiến thắng.

Các thang điểm khi thi đấu MMA

  1. 10-9: Điểm số này được dành cho võ sĩ nếu anh ta thắng một vòng đấu nhưng không áp đảo hoàn toàn đối thủ.
  2. 10-8: Với sự áp đảo hoàn toàn đối thủ, Điểm số này được dành cho võ sĩ nếu anh ta thắng một vòng đấu
  3. 10-7: Điểm số này được dành cho võ sĩ nếu anh ta thắng một vòng đấu một cách đáng kể, gây ra nhiều tổn thương và kiểm soát trận đấu. Thường được sử dụng khi sự chênh lệch giữa hai võ sĩ là rất lớn.

Ngoài cách đánh giá trên, còn có thể sử dụng các tiêu chí khác để quyết định người thắng cuộc. Trọng tài sẽ theo dõi sự tấn công hiệu quả, sự kiểm soát, sự phòng thủ và sự kiên trì của hai võ sĩ. Nếu hai võ sĩ có cùng số điểm, họ quyết định người chiến thắng bằng cách xem xét những yếu tố khác như số lần đánh trúng, số lần ghi điểm và cảm giác tổng thể trong trận đấu.

Các nguyên tắc chấm điểm thi đấu MMA

Mỗi trọng tài sẽ chấm từng vòng đấu độc lập với nhau. Kết quả sẽ được tính trung bình để đưa ra điểm số của vòng đấu đó. Hết thời gian hiệp đấu, họ sẽ dựa vào hệ thống điểm số trên để quyết định người thắng cuộc. Tuy nhiên, nếu trận đấu kết thúc bởi KO hoặc submission, thì người chiến thắng sẽ được xác định một cách rõ ràng.

Các trọng tài cũng có thể áp dụng quy định khác để bảo đảm sự an toàn cho võ sĩ. Trong một số giải đấu với luật đấu MMA khác nhau,  có thể cấm cho võ sĩ sử dụng một số kỹ thuật như đánh vào mắt, đấm vào cổ họng, đấm vào gáy và đấm vào bụng.

Trọng tài can thiệp kịp thời tránh tình huống nguy hiểm
Trọng tài can thiệp kịp thời tránh tình huống nguy hiểm

Có rất nhiều đơn vị tổ chức giải khác nhau, bao gồm UFC, Bellator, ONE Championship, và Pride FC. Mỗi tổ chức có quy định và hệ thống tính điểm riêng, nhưng cơ bản thì hệ thống đánh giá và luật thi đấu vẫn được giữ nguyên để đảm bảo tính công bằng và sự nhất quán.

Cách hoạt động của các giải đấu MMA

Trước khi diễn ra, những người tham gia phải trải qua quá trình kiểm tra y tế và các yêu cầu khác để đảm bảo an toàn.  Các võ sĩ cần phải tuân thủ quy tắc đạo đứccách ứng xử trong các trận đấu. Các hành động không đúng đạo đức hoặc vi phạm quy tắc có thể bị phạt hoặc bị loại khỏi giải đấu. Để đảm bảo tính công bằng, người tham gia được chia vào hạng cân khác nhau.

Các trận đấu thường được tổ chức dựa theo luật đấu cơ bản, trong một vòng đấu (cage) có kích thước chuẩn ở giữa sàn đấu. Trung bình đấu được chia thành 3 đến 5 vòng, tùy thuộc vào quy định của giải đấu.Võ sĩ sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm đấm, đá, khóa và vật lộn để tấn công và bảo vệ. Cách tính điểm và kết thúc trận đấu như chúng tôi đã trình bày chi tiết bên trên

Khi tham gia, các võ sĩ phải đeo găng taycác trang bị bảo hộ để bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương nghiêm trọng. Các giám khảo và nhân viên y tế sẽ có mặt để đảm bảo an toàn và cung cấp sự chăm sóc y tế khi cần thiết.

Bellator MMA - giải đấu MMA hấp dẫn
Bellator MMA – giải đấu MMA hấp dẫn

Các trận đấu trong khuôn khổ giải MMA có thể được phát trực tiếp trên truyền hình hoặc các web trực tuyến. Với sức nóng của mình, mỗi trận so tài diễn ra sẽ thu hút hàng triệu người xem bởi sự đa dạng và kịch tính.

Giải đấu MMA cũng được nhiều thành nhiều cấp độ, từ giải đấu nhỏ địa phương đến những đấu trường lớn quy tụ võ sĩ hàng đầu trong ngành. Những giải tầm cỡ UFC (Ultimate Fighting Championship) hoặc Bellator MMA thường được đầu tư kinh phí và quảng bá rộng rãi, thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ.

MMA đã và đang trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất và được yêu thích nhất hành tinh. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin bổ ích về môn thể thao đầy bạo lực nhưng không kém phần kịch tính này. Xem thêm chuyên mục Tin Tức của Tinh Hoa Võ Thuật để biết thêm nhiều thông tin mới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Ngọc Lượng có thể đối đầu với Phạm Ván Nam ở Lion Championship 08

Trần Ngọc Lượng sẽ tiếp tục đấu Lion Championship trong tháng 8?

Demetrious Johnson với kỷ lục bảo vệ đai lâu nhất

Top 5 võ sĩ MMA nổi tiếng nhất trên thế giới