in

Chiến thuật và các kỹ năng thi đấu trong MMA

MMA là tên viết tắt của Mixed martial arts. Đây là một môn thể thao đối kháng. Khi thi đấu, võ sĩ có thể sử dụng nhiều loại võ khác nhau trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, MMA thường được biết với cái tên Võ thuật tổng hợp hay võ tự do. Bởi tính chất kịch tính và lôi cuốn với nhiều trận đấu nảy lửa mà MMA đang dần trở nên phổ biến hơn.

Nếu bạn cũng là fan của bộ môn này, hãy cùng tìm hiểu về những chiến thuật và kỹ năng thi đấu phổ biến trong MMA trong bài viết dưới đây.

MMA và các luật lệ cơ bản trong thi đấu

Như đã đề cập ở đầu bài viết, MMA là bộ môn thể thao kết hợp nhiều loại võ thuật khác nhau. Tại các trận đấu trong khuôn khổ MMA, khán giả có thể dễ dàng nhận ra các võ sĩ đến từ các môn võ khác nhau. Một trận đấu đa dạng như thế sẽ có những luật lệ cơ bản nào?

Luật tính điểm

Ở mỗi góc lồng đấu sẽ có trọng tài chấm điểm. Điểm số được đánh trên thang 10. Các căn cứ để cho điểm bao gồm:

 • Khả năng tấn công
 • Khả năng phòng thủ
 • Khả năng vật trong trận đấu
 • Khả năng ra đòn
 • Khả năng kiểm soát trận đấu

Bên cạnh đó, có 25 lỗi mà nếu vi phạm, bạn sẽ bị trừ điểm. Bao gồm:

 • Không tấn công vào háng đối thủ
 • Không móc mắt đối thủ
 • Không móc hàm đối thủ
 • Không kéo tóc đối thủ
 • Không cắn đối thủ
 • Không cào, cấu
 • Không sử dụng từ ngữ lăng mạ
 • Không tấn công đối thủ khi đối phương đang được trọng tài nhắc nhở

Các trường hợp bị xét thua đặc biệt

Bên cạnh việc tính điểm, có 2 trường hợp trong tài sẽ xử thắng/thua ngay lập tức.

 • Knock out: Nếu 1 võ sĩ bị đánh gục và nằm xuống sàn sau 10 tiếng đếm của trọng tài thì người còn lại sẽ được tính là thắng.
 • Võ sĩ đầu hàng: Nếu có 1 võ sĩ chịu thua, người còn lại sẽ giành chiến thắng. Việc chịu thua sẽ được xác định bằng các cách như: Đập tay vào võ sĩ đối thủ 3 lần, đập tay xuống sàn 3 lần, lên tiếng chịu thua khi tay bị kẹp.

Các chiến thuật phổ biến trong MMA

Không thể phủ nhận các kỹ thuật đấm boxing là chìa khóa để các võ sĩ giành chiến thắng. Thế nhưng, các chiến thuật phù hợp cũng là một trong những quân bài tẩy để các võ sĩ chiếm thế thượng phong.

Một số chiến thuật MMA được áp dụng rộng rãi có thể kể đến như:

 • Striking: Là sự kết hợp của Boxing, Muay Thái, Karate
 • Takedown: Điển hình của chiến thuật này phải kể đến sự có mặt của Wrestling và Judo
 • Submissions: Đây là chiến thuật đặc trưng với nhu thuật Brazilian.

Tuy nhiên, các chiến thuật MMA thường không cố định mà cần có sự linh hoạt để khắc chế từng đối thủ. Thông thường, huấn luyện viên sẽ đưa ra các giáo án khác nhau và nó được hình thành sau khi họ biết đối thủ của mình là ai.

Các kỹ năng thi đấu MMA cần thiết

MMA là một môi trường đòi hỏi chuyên môn cao. Vì thế, nếu bạn tham gia một trận đấu MMA bạn cần phải có những kỹ năng nhất định, trước hết là những kỹ năng cơ bản dưới đây.

Kỹ năng đấm

Có thể nói nắm đấm và các đòn đánh là yếu tố quyết định thắng thua của một trận đấu MMA. Tuy nhiên, không phải cứ đấm mạnh hay tay to là sẽ giành chiến thắng. Điều quan trọng hơn cả là cú đấm của bạn phải có kỹ thuật; khi thi đấu bạn phải có những chiến lược riêng.

Có rất nhiều kỹ thuật đấm khác nhau nhưng có 3 kỹ thuật cơ bản trong MMA mà các võ sĩ thường hay sử dụng. Đó là Jab, Cross và Uppercut.

Kỹ năng đấm
Kỹ năng đấm

Kỹ năng đá

Các cụ có câu “trăm cái đấm không bằng một cái đạp”, điều này cũng đúng với MMA. Đòn tấn công từ cú đá tuy không thể sử dụng nhiều và liên tục như đấm nhưng lại có sát thương cao.

Một số kỹ năng đá phổ biến có thể kể đến như đá vòng cầu, đá dấu hỏi, đá quay lưng… Ngoài ra, còn 1 số biến thể như lên gối.

Để thực hiện cú đá an toàn, võ sĩ tần tập luyện, căng cơ trước và sau buổi tập.

Kỹ năng đá
Kỹ năng đá

Kỹ năng khống chế đối thủ

Biết cách khống chế đối thủ giúp bạn làm chủ thế trận, nâng cao khả năng chiến thắng. Kỹ thuật này thường được áp dụng khi đấu sàn.

Các đòn khống chế là kỹ thuật mang tính đường phố. Nó thường có mặt phổ biến ở các môn võ như Wrestling, Sambo, Nhu thuật Brazil, Judo…

Kỹ năng thở đúng cách

Nhiều võ sĩ thường bỏ qua kỹ năng quan trọng này. Việc thở đúng cách trong thi đấu là rất quan trọng.

Khi bị tấn công bởi 1 cú đấm hay 1 cú đá; võ sĩ rất dễ mất hơi thở và khó ổn định lại cơ thế. Nếu biết thở đúng cách, bạn có thể giúp cơ bắp được cung cấp oxy và phản đòn hiệu quả.

Kỹ năng thở đúng cách
Kỹ năng thở đúng cách

Tap

Tap hiểu đơn giản là biết điểm dừng. Một trận đấu MMA thường rất gay cấn và có phần khốc liệt. Khi cảm thấy bản thân đã không còn sức chống trả, chịu đựng thì tốt hơn hết bạn nên dừng lại.

Thắng thua trong MMA là chuyện thường tình, bạn không nên đề cao lòng tự trọng khi thấy bản thân không còn cơ hội. Thay vì đó, hãy vui vẻ dừng lại để giữ sức và vui vẻ học hỏi đối thủ.

Có thể thấy, những kỹ thuật, chiến thuật chính là những chìa khóa giúp cho các đấu sĩ giành chiến thắng ở các cuộc tranh tài nảy lửa. Hy vọng với bài viết này, Tinh Hoa Võ Thuật đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan cũng như những kiến thức cơ bản về chiến thuật và các kỹ năng thi đấu MMA. Bạn có thể xem các bài viết liên quan khác tại Tin Tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Demetrious Johnson với kỷ lục bảo vệ đai lâu nhất

Top 5 võ sĩ MMA nổi tiếng nhất trên thế giới

Top MMA fighter

Bạn biết gì về các võ sĩ MMA? Võ sĩ MMA là ai? Giới thiệu từ A-Z