in

Doping là gì? Các chính sách và quy định về doping và an toàn trong MMA

Với các bạn là fan trung thành của những bộ môn thể thao thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với  buổi kiểm tra doping trước khi thi đấu. Và trong MMA cũng vậy, môn võ thuật này cũng có những quy định và chính sách về doping. Để hiểu thêm về doping đối với thể thao, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Doping là gì?

Trước hết, các bạn cần hiểu rõ khái niệm về doping. Đây là việc sử dụng các loại thuốc có mục đích tăng cường hiệu suất thể thao, và bị cấm trong các bộ môn thể thao cạnh tranh. Thuật ngữ doping được sử dụng rộng rãi trong các giải đấu, cuộc thi thể thao lớn nhỏ.

Doping bị cấm trong các môn thể thao
Doping bị cấm trong các môn thể thao

Thể thao hay bất kỳ bộ môn thể thao nào đều yêu cầu sự công bằng giữa những người thi đấu. Vì thế, việc sử dụng các loại thuốc để tăng cường đạo đức được coi là hành vi phi đạo đức. Doping đã được hầu hết các tổ chức thể thao quốc tế cấm, trong đó có cả Ủy ban Olympics quốc tế. Các chất cấm trong doping bao gồm:

 • Steroid
 • Strychnine
 • Chất gây hưng phấn: ví dụ như caffeine, amphetamine, ephedrine, modafinil và cocaine

Và đặc biệt, ở môn bộ môn thể thao đối khách cực nguy hiểm và gay cấn như MMA thì các chính sách và quy định về doping càng phải chặt chẽ.

Tại sao MMA lại cấm dùng doping?

Các võ sĩ sử dụng doping nhằm tăng khả năng chịu đựng và cải thiện thành tích. Nhưng mặt trái của nó là gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của các võ sĩ. Những người sử dụng doping đều sẽ xảy ra các vấn đề như mệt mỏi, khó chịu, gây tiểu đường, suy tim, tắc nghẽn mạch máu, tổn thương chức năng tế bào, ung thư gan…và hàng loạt những tác hại nguy hiểm khác. Việc tổn hại do doping còn không thể phục hồi, cực kỳ nghiêm trọng.

Đáng sợ nhất là doping trong máy, không làm tăng sức mạnh đến từ cơ bắp nhưng cho võ sĩ sức chiến đấu bền bỉ và tích cực nhưng không tồn tại lâu bền. Nếu không sử dụng nữa, võ sĩ càng rời xa vị trí chiến thắng trong các sàn đấu, phong độ giảm rõ rệt.

Mục đích cấm sử dụng doping trong MMA ngoài việc võ sĩ được an toàn còn nhằm duy trì giá trị tốt đẹp của thể thao sạch, thể thao công bằng văn minh. Do việc tạo dựng một tinh thần thể thao cạnh tranh lành mạnh thì tất cả những hành vi có mục đích che giấu, ủng hộ việc sử dụng doping khi thi đấu MMA cũng bị cấm.

Doping tăng khả năng thi đấu nhưng để lại hậu quả khó lường
Doping tăng khả năng thi đấu nhưng để lại hậu quả khó lường

Cách chính sách, quy định về doping và an toàn trong MMA

MMA cho rằng cấm sử dụng doping khi thi đấu để ngăn ngừa những rủi ro về sức khỏe, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ an toàn cho võ sĩ và duy trì hình ảnh thể thao không doping.

Theo đó, tất cả các võ sĩ đều phải trải qua các cuộc kiểm tra doping trước trận đấu theo quy định của MMA, bao gồm cả máu và nước tiểu.

Ngoài ra, võ sĩ sẽ được kiểm tra bất cứ lúc nào nếu cần thiết. Hành vi không phối hợp, từ chối kiểm tra doping sẽ bị cấm thi đấu vài năm.

Các quy định và chính sách về doping trong MMA được áp dụng với các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động thể thao. Khi sử dụng doping để thi đấu các giải thể thao MMA, người sử dụng sẽ được xử phạt theo quy định. Cụ thể:

 • Phạt tiền nếu sử dụng chất kích thích thuộc vào danh mục cấm khi thi đấu.
 • Phạt tiền đối với hành vi bao che, tổ chức cho vận động viên sử dụng doping.
 • Đình chỉ thi đấu có thời hạn với hành vi sử dụng doping.
 • Đình chỉ thi đấu có thời hạn với hành vi bao che, tổ chức thi đấu cho võ sĩ sử dụng doping.
 • Nặng hơn sẽ là truất quyền, cấm thi đấu

Với các trường hợp phát hiện sử dụng doping sau khi thi đấu sẽ bị xử phạt như sau:

 • Hủy bỏ các kết quả thi đấu và xử thua đối với võ sĩ sử dụng doping.
Sử dụng doping sẽ bị truất quyền thi đấu
Sử dụng doping sẽ bị truất quyền thi đấu

Khi thi đấu MMA, các hành vi sau sẽ bị tính là vi phạm chính sách, quy định về doping và an toàn trong MMA

 • Có chất cấm, hoặc là các chất có tác dụng chuyển hóa hoặc dấu vết của chất bị cấm trong mẫu xét nghiệm doping của võ sĩ.
 • Sử dụng các chất cấm hoặc phương pháp bị cấm.
 • Lảng tránh, từ chối lấy mẫu xét nghiệm doping.
 • Vi phạm các quy định về việc có mặt của vận động viên để kiểm tra doping.
 • Gây cản trở trong công quan kiểm tra doping.
 • Buôn bán, sở hữu chấm cấm, phương pháp cấm trong doping.
 • Cho võ sĩ uống chất cấm, phương pháp cấm trong và ngoài thi đấu.
 • Bao che, giấu giếm cho hành vi sử dụng doping.

Các võ sĩ MMA xét nghiệm doping như thế nào?

Các bước xét nghiệm doping của võ sĩ MMA phải tuân theo tiêu chuẩn của Ủy ban chống doping Mỹ hoặc các cơ quan chống doping ở nơi diễn ra giải đấu. Xét nghiệm doping trong MMA được chia làm 2 loại là: lấy mẫu theo thời điểm thi đấu và lấy mẫu theo hai loại xét nghiệm (máu và nước tiểu).

Đầu tiên là lựa chọn các võ sĩ sắp thi đấu. Họ sẽ được lấy máu và nước tiểu cùng một lúc và có giám sát sau đó gửi về phòng thí nghiệm. Sau đó từ phòng thí nghiệm sẽ đưa ra kết quả mẫu đã lấy. Nếu võ sĩ dương tính với doping nghĩa là đã sử dụng doping trái phép và bị cấm thi đấu.

Nhìn chung, việc sử dụng doping trong MMA hay các môn thể thao khác là hành vi bất hợp pháp, nhất là trong những giải đấu chuyên nghiệp. Nếu bạn là một võ sĩ MMA, đừng hủy hoại tương lai thi đấu và đam mê của mình bằng việc sử dụng doping nhé!

Đừng quên xem thêm các bài viết mới mà Tinh Hoa Võ Thuật cung cấp tại chuyên mục Tin Tức!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các nguyên tắc MMA – 25 điều tuyệt đối cấm kị đối với võ sĩ!

Trần Ngọc Lượng đấu tiếp tại Lion Championship 06

Uẩn khúc: Sau chiến thắng tranh cãi tại Lion Championship 05, Trần Ngọc Lượng đấu tiếp tại Lion Championship 06?