in

Ảnh hưởng của việc cắt giảm cân để đạt hạng cân quy định trong MMA

Với những bạn có niềm đam mê say đắm với bộ môn thể thao đối kháng thì khái niệm “cắt giảm cân” hẳn không còn quá xa lạ. Với một võ sĩ, để có được chiến thắng, họ đều phải đi tìm kiếm lợi thế về cân nặng, chiều cao, thể hình so với các đối thủ.

Cắt giảm cân đem đến cho các võ sĩ những lợi ích nhất định, nhưng kèm theo đó là vô vàn thách thức. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ảnh hưởng của việc cắt giảm cân để đạt hạng cân MMA đúng quy định.

Các hạng cân trong MMA

MMA là một bộ môn võ thuật tổng hợp hay cụ thể hơn là võ thuật tự do và chiến đấu theo tính chất đối kháng và thực chiến cao.

MMA ra đời  với mục đích lựa chọn ra những kỹ năng tốt nhất của các bộ môn võ thuật khác khi võ sĩ tham gia thi đấu.

Các hạng cân MMA tính theo trọng lượng của võ sĩ

Các hạng cân trong MMA gồm có:

  • Hạng ruồi (Flyweight) dành cho các võ sĩ nhẹ nhất 57kg (khoảng 125 pounds).
  • Hạng gà (Bantamweight) dành cho các võ sĩ từ 57-61kg (khoảng 125 – 135 pounds).
  • Hạng lông (Featherweight) là hạng cân MMA dành cho các võ sĩ nặng từ 61-66kg (khoảng 135 – 145 pounds).
  • Hạng cân nhẹ (Lightweight) dành cho các võ sĩ nặng từ 66-70kg (khoảng 145 – 155 pounds).
  • Hạng cân bán trung (Welterweight) dành cho các võ sĩ nặng từ 70-77kg (khoảng 155-170 pounds).
  • Hạng cân gần nặng (Light Heavyweight) dành cho các võ sĩ nặng từ 84-93kg (khoảng 185-205 pounds).
  • Hạng cân nặng (Heavyweight) là hạng cân trong MMA dành cho các võ sĩ nặng từ 93-120kg (khoảng 205-265 pounds).

Tại sao phải cắt giảm cân trong MMA?

Mỗi trận đấu MMA diễn ra tại một hạng cân cụ thể. Do đó, trước các màn so tài, võ sĩ phải đưa cân nặng về mức yêu cầu.

Nghĩa là cắt giảm cân mục đích chính là đạt được hạng cân MMA đúng quy định để thi đấu.

Nếu bạn là một võ sĩ, muốn thi đấu ở hạng cân nhẹ nhất có thể, ở hạng cân này bạn có nhiều cơ hội chiến thắng đối thủ thấp bé hơn cùng hạng cân. Để làm được điều đó, bạn phải cắt cân.

Cắt giảm cân để đạt được hạng cân MMA đúng quy định
Cắt giảm cân để đạt được hạng cân MMA đúng quy định

Một võ sĩ thích chiến đấu trong các hạng cân MMA xung quanh trọng lượng tự nhiên của họ. Vì vậy, các võ sĩ đó sẽ lựa chọn cách cắt giảm cân nghiêm ngặt.

Quá trình giảm cân sẽ tiêu hao 10-20 pounds, mức giảm trung bình thường dao động từ 15-20 pounds trong vòng 5 ngày trước khi lên bàn cân.

Việc cắt giảm cân để đạt được hạng cân MMA đúng quy định thường có sự khác biệt giữa các hạng cân. Những võ sĩ nhỏ hơn thi đấu ở hạng cân gà hoặc hạng ruồi sẽ giảm ít cân hơn. Khi bạn lên các hạng cân nặng hơn thì việc cắt giảm sẽ càng khó khăn hơn.

Thách thức và lợi ích của việc cắt giảm cân để đạt được hạng cân đúng quy định trong MMA

Mục tiêu chính của việc ép cân, cắt giảm trọng lượng là giảm khối lượng cơ thể bạn xuống thấp nhất có thể. Để thực hiện điều đó, bạn phải thực hiện các bài tập mất nước.

Sau khi cơ thể của bạn thực hiện xong các buổi cân, bạn sẽ bù lại nước. Điều này sẽ đem lại một loạt những thách thức lớn và lợi ích nhất định dưới đây.

Thách thức

Bạn sẽ trải qua những chế độ ăn và tập luyện nghiêm ngặt. Khi đã tham gia vào lộ trình cắt giảm cân nặng, bạn phải tự nghiêm khắc với bản thân.

Thường xuyên dùng các phương pháp để đào thải phần lớn nước ra ngoài để thể trạng rơi vào trạng thái “khô”. Cách thức này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của võ sĩ, gây ra một số căn bệnh nguy hiểm.

Việc thi đấu đã khiến võ sĩ tập luyện rất nhiều, thêm vào đó phải thực hiện ép cân. Cắt giảm cân nặng là công việc khó khăn, đúng hơn là một nỗi ám ảnh.

Để có thể thi đấu tại các hạng cân của MMA khác nhau, bạn cần có kế hoạch giảm cân khoa học, vừa có một cơ thể linh hoạt lại không tác động đến sức khỏe.

Nếu như bạn đang thi đấu tại hạng cân MMA phù hợp với cân nặng của cơ thể mình một khoảng thời gian khá dài. Việc nhảy sang một hàng cân khác sẽ ảnh hưởng tới ăn uống, đào tạo và quan trọng là thận. Nó sẽ liên quan tới phong độ thi đấu.

Lợi ích

Bên cạnh đó, cắt giảm hạng cân MMA đem lại lợi ích cho bạn. Khi thi đấu, bạn sẽ có lợi thế khi thượng đài. Bởi vì, trên thực tế thì sức mạnh những pha ra đòn căng não trên sàn đấu sẽ tỉ lệ với cân nặng.

Nhưng riêng với MMA, bạn nặng hơn bạn sẽ có thể ưu thế ở khóa hoặc các đòn vật. Chính vì lý do này, các võ sĩ lựa chọn việc cắt giảm cân để vượt qua buổi cân thử và bù ngay lại nước vào buổi thi đấu hôm sau.

Ép cân an toàn đem đến cho bạn sức khỏe và thể lực tốt, cần phải thực hiện đều đặn duy trì.

Cắt giảm cân nặng đem lại sự thích thú cho khán giả khi chứng kiến những trận đấu của hai nhà vô địch hai hạng cân MMA khác nhau đối đầu.

Nguyễn Trần Duy Nhất và nỗ lực cắt giảm cân để thi đấu vị trí mới

Nguyễn Trần Duy Nhất là ví dụ điển hình của việc có lợi ích khi cắt giảm cân. Tại Sea Game 31, Nguyễn Trần Duy Nhất hạng cân 60kg giành chiến thắng nghẹt thở trước võ sĩ người Thái Lan.

Sau đó, tại World Games, “Độc cô cầu bại” của Việt Nam đã ép cân để thi đấu tại hạng cân 57kg. Đây chính là một thách thức lớn với anh, bởi ép cân vừa mất sức lực lại cần một ý chí cao để duy trì việc tập luyện.

Nguyễn Trần Duy Nhất giảm cân thành công giành HCV lịch sử
Nguyễn Trần Duy Nhất giảm cân thành công giành HCV lịch sử

Mặc dù khi thi đấu, Duy Nhất đã trải qua nhiều khó khăn nhưng đã giành được HCV World Games đầu tiên trong sự nghiệp.

Thành tích này không chỉ là phần thưởng xứng đáng mà còn thể hiện nỗ lực và sự thành công của việc cắt giảm cân để đạt được hạng cân MMA đúng quy định trong.

Cắt giảm cân để đạt được hạng cân đúng quy định trong MMA là một việc làm nhiều thách thức và gian nan. Nhưng nó đem lại cho võ sĩ sức khỏe, thành công nếu có những lựa chọn phù hợp. Vì thế, nếu bạn đang muốn ép cân để thi đấu hạng cân MMA mới, đừng quên phương pháp ép cân an toàn là kết hợp chế độ ăn bài bản và tăng cường luyện tập.

>> Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Tin Tức của Tinh Hoa Võ Thuật!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới thiệu về các hạng cân MMA Lion Championship

Giới thiệu về các hạng cân MMA Lion Championship

Các võ sĩ nổi tiếng trong Lion Championship

Các võ sĩ nổi tiếng trong Lion Championship và thành tựu của họ trong từng hạng cân