in

Takedowns – Kỹ thuật ném trong MMA, cách đưa đối thủ xuống sàn nhanh nhất

MMA là bộ môn thể thao đối kháng toàn diện hấp dẫn bậc nhất thế giới. Trải qua quá trình lịch sử hình thành và phát triển của mình, các giải đấu MMA luôn thu hút hàng triệu người theo dõi trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chính vì sức hút quá lớn này mà nhu cầu tìm hiểu về các kỹ thuật cũng như các chiến thuật trong MMA cũng ngày một nhiều hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong MMA, Kỹ thuật Takedowns hay còn gọi là kỹ thuật ném.

Takedowns 1

Thế nào là một đòn takedowns (ném)?

Tuy mang trong người tinh hoa võ thuật của rất nhiều loại võ thuật riêng biệt nhưng Takedowns hay còn được gọi là ném là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất trên các sàn đấu võ tự do.

Các đòn ném (takedowns) có nguồn gốc từ hai môn phái chính trong võ thuật thế giới là đấu vật và Judo. Đặc biệt là Judo khi những kỹ thuật ném của môn võ này là cực kỳ hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong các cuộc so găng.

Nói qua một chút về các đòn ném trứ danh trong Judo. Lý do chính khiến các đòn ném của Judo linh hoạt và mang lại hiệu quả cao trong chiến đấu nằm ở việc luyện tập Nage Waza (kỹ thuật vật và kỹ thuật quật) và Katame Waza (Kỹ thuật khống chế và kỹ thuật khóa siết). Liên tiếp sau những cú đấm nhanh, mạnh và đúng cách thì một đòn ném sẽ khiến cho đối thủ không kịp định thần mà rơi vào một chuỗi các kỹ thuật của võ sĩ.

Lợi thế mà Takedowns hay ném vật mang lại là vô cùng to lớn trong mỗi trận đấu. Chính vì vậy, để khắc chế những đòn ném vật đối thủ ra sàn đấu này, chúng ta có thêm một khái niệm khác hay nói chính xác hơn là một kỹ thuật khác, kỹ thuật phòng thủ Takedowns.

Đòn takedowns và cách tính điểm trong một trận MMA

Theo như cách tính điểm tiêu chuẩn của một trận đấu trong MMA, thứ tự tính điểm sẽ là: Tổng số đòn trúng đích, Tỉ lệ đòn đánh hiệu quả, số đòn trúng đích hiệu quả. Nhưng yếu tố liên quan trực tiếp đến cách tính điểm của đòn Takedowns là thời gian kiểm soát khi đánh nằm.

Có thể nói, đòn takedowns hay quật ném không đóng vai trò quá quan trọng trong công cuộc tính của đấu sĩ nhưng hiệu quả đến từ đòn takedowns khi kết hợp với các kỹ thuật phức tạp khác sẽ định đoạt trận đấu rất nhanh.

Bên cạnh đó, tuy không đóng góp nhiều nhất vào tổng số lượng sát thương gây ra trong một trận đấu nhưng sát thương từ đòn takedowns lại có thể gây ra những chấn thương tồi tệ hơn các đòn striking thông thường. Đây cũng là lý do các giải đấu MMA khuyến khích các võ sĩ hạn chế hoặc kết hợp đòn takedowns với nhiều kỹ thuật khác nhau.

Các biến thể của Takedowns

Với sự phổ biến của mình, đòn takedowns được rất nhiều võ sĩ sử dụng. Ở mỗi người, đòn ném lại mang một sức mạnh cùng các biến thể khác nhau. Dưới đây là 3 biến thể phổ biến nhất của đòn ném takedowns:

  • Leg trip: Đòn Leg trip là kỹ thuật sử dụng chân để gạt, kéo hay kê chân để quật ngã đối phương xuống sàn. Mục đích quan trọng nhất của đòn Leg trip là làm cho đối phương mất thăng bằng. Đây là kỹ thuật có thể kết hợp với các kỹ thuật đấm bốc cơ bản đến nâng cao để tạo ra một chuỗi đòn đánh khó lường.
  • Single Leg takedown: là kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn cao. Ở kỹ thuật này, võ sĩ sẽ phải lựa chọn thời điểm thích hợp để hạ trọng tâm và tóm lấy một chân đối thủ. Đây là kỹ thuật để ép đối phương xuống đất.
  • Double leg takedown: tương tự như single leg takedowns, double leg takedowns sẽ túm lấy cả hai chân đối thủ để ép đối phương xuống đất.

Takedowns 2

Các bài luyện tập bổ trợ đòn Takedown

Đòn takedown đóng vai tròn vô cùng quan trọng trong bất kỳ một trận so găng nào. Chính vì sự uy lực cũng như tính hiệu quả mà kỹ thuật này mang lại nên việc các võ sĩ thường bỏ thời gian để tập luyện cách hạ gục đối thủ một cách hoàn hảo. dưới đây là một số bài tập bổ trợ cho đòn takedown thường được các võ sĩ lựa chọn:

  • Burpee: bài tập kết hợp ba tư thế chính là ngồi xổm, hít đất và bật nhảy. Đây là bài tập rèn luyện sức bộc phát tức thời để đòn takedown có thể diễn ra một cách bất ngờ.
  • Medicine ball smashes: hay còn được biết đến với cái tên ném bóng vật lý xuống sàn. Bài tập này đòi hỏi sức lực tức tới từ cách tay. Ngoài ra, bài tập luyện này còn tác động đến cơ chân khi nâng bóng vật lý trở lại vị trí ban đầu.
  • Medicine ball toss: bài tập này mang mục đích rèn luyện lực bộc phát của tay. Võ sĩ sẽ ném bóng và thu lại với tốc độ càng nhanh càng tốt.

Takedowns 3

Kỹ thuật takedowns là một kỹ thuật phổ biến và vô cùng hiệu quả trong các trận đấu MMA. Thậm chí, đây còn được xem là đòn át chủ bài của một số võ sĩ nổi tiếng trong bộ môn đối kháng tổng hợp. Hy vọng rằng qua bài viết này, quý độc giả đã có được cái nhìn khái quát và cơ bản cũng như tầm quan trọng của takedowns trong thực chiến.

>> Nếu bạn quan tâm đến các đòn đánh khác, hãy tham khảo chuyên mục Tin Tức của Tinh Hoa Võ Thuật nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cách kỹ thuật grappling hiệu quả trong thi đấu MMA

Các kỹ thuật grappling hiệu quả trong thi đấu MMA

Các kỹ thuật Knock-out đối thủ trong MMA

Các kỹ thuật Knock-out đối thủ trong MMA