in

So sánh giữa đấu đứng và đấu sàn trong MMA và lựa chọn chiến thuật phù hợp

Trong các trận đấu MMA, võ sĩ có thể sử dụng hai chiến thuật chính để đối đầu với đối thủ: đấu đứng (Striking) và đấu sàn (Grappling). Mỗi chiến thuật có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy thuộc vào thế mạnh của từng võ sĩ và tình huống cụ thể để lựa chọn chiến thuật phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh giữa đấu đứng và đấu sàn trong MMA và tìm hiểu cách lựa chọn chiến thuật phù hợp.

Đấu đứng hay đấu sàn?
Đấu đứng hay đấu sàn?

Đấu đứng trong MMA

Đấu đứng (Striking) là thuật ngữ để chỉ các kĩ thuật chiến đấu ở tư thế đứng. Với thế đánh này, võ sĩ gây sát thương và tấn công đối thủ bằng các đòn đánh như đấm, đá, gối, chỏ,… Khi đấu đứng, võ sĩ nên sử dụng các đòn đánh từ xa để duy trì khoảng cách an toàn và chủ động.

Striking bao gồm nhiều kỹ thuật và phong cách khác nhau như: Boxing, Kickboxing, Muay Thai, và Taekwondo. Võ sĩ có thể linh hoạt tận dụng các phong cách khác nhau, tận dụng những ưu điểm của từng cách đánh và tấn công đối thủ dễ dàng hơn.

Một số phong cách đấu đứng phổ biến trong MMA:

 • Boxing là một phong cách đấu đứng phổ biến rộng rãi trong MMA. Boxing tập trung chủ yếu vào việc sử dụng đòn đánh bằng nắm đấm và các kỹ thuật đánh tay như jab, cross, hook và uppercut…
 • Kickboxing được coi là một phong cách đấu đứng linh hoạt trong MMA. Phong cách này kết hợp sử dụng các kỹ thuật đấm và đá từ cả hai chân, bao gồm low kick, middle kick, high kick, và các đòn đấm khác. 
 • Kickboxing giúp đa dạng hóa phạm vi tấn công và tạo ra các cơ hội đánh đối thủ từ nhiều góc độ khác nhau.

Ngoài ra còn có Taekwondo, Karate, Muay Thái,… cũng là những phong cách phổ biến trong đấu đứng.

Đấu đứng trong MMA
Đấu đứng trong MMA

Đấu sàn trong MMA

Đấu sàn (Grappling) là một chiến thuật khác được sử dụng trong MMA. Trong đó, võ sĩ sử dụng sự pha trộn giữa kỹ thuật vật lộn và đấm đá để áp dụng trện sàn đấu.

Khi các võ sĩ đưa đối thủ của họ xuống sàn đấu, lúc này kỹ thuật đấu sàn sẽ được sử dụng để kiểm soát vị trí của họ hoặc để tạo ra cơ hội tấn công. Khác với đấu đứng, trong đấu sàn hai võ sĩ sẽ không giữ khoảng cách và tiếp xúc cơ thể nhiều hơn qua những pha vật lộn.

Đấu sàn trong MMA
Đấu sàn trong MMA

Các phong cách đấu sàn phổ biến trong MMA:

 • BJJ (Brazilian Jiu-Jitsu): Đây là phong cách đấu sàn nổi tiếng nhất và phổ biến nhất trong MMA. Nó tập trung vào các kỹ thuật bò và vật lộn trên sàn đấu cùng các đòn khóa siết và đánh vào các khớp xương. Mục tiêu là đưa đối thủ vào tư thế bất lợi sau đó phản công. Một khi bị khống chế, việc vùng dậy sẽ là 1 thử thách khó nhằn đối với các võ sĩ.
 • Wrestling: Kỹ thuật này tập trung vào dùng kỹ năng vật để kiểm soát, chiếm vị trí , khống chế và khiến đối thủ kiệt sức.
 • Judo: Phương pháp này tập trung vào các kỹ thuật quăng và bẫy đối thủ để đưa đối thủ lên sàn đấu. Các kỹ thuật phổ biến trong phương pháp này có thể kể đến như: ippon seoi nage, o soto gari và harai goshi…
 • Sambo: Đây là một phong cách đấu sàn có nguồn gốc từ Nga. Nó là kết hợp giữa wrestling và Judo.

So sánh đấu đứng, đấu sàn và cách lựa chọn chiến thuật hiệu quả

Việc lựa chọn chiến thuật đấu đứng hay đấu sàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm phong cách chiến đấu ưa thích, điểm mạnh cá nhân, đối thủ và tình huống cuộc đấu. Chúng ta cùng phân tích sự khác nhau giữa đấu đứng và đấu sàn trong MMA:

 • Vị trí chiến đấu: Đấu đứng diễn ra trong tư thế đứng, trong khi đấu sàn diễn ra trên mặt sàn hoặc trong tư thế nằm.
 • Phạm vi và khoảng cách: Võ sĩ đấu đứng thường chiến đấu trong khoảng cách xa. Trong khi đấu sàn diễn ra trong khoảng cách gần, võ sĩ thường “ôm nhau” trên mặt sàn.
 • Kỹ năng và kỹ thuật: Đấu đứng tập trung vào các kỹ thuật đấm, đá, gối và cùi chỏ. Nhưng khi những đòn đấm và đá của đấu đứng không còn đủ cự ly để ra đòn hiệu quả. Grappling, khóa sẽ là những đòn hiệu quả khi đấu sàn,
 • Cường độ và tốc độ: Đấu đứng thường có cường độ cao và tốc độ nhanh, trong khi đấu sàn thường có cường độ thấp hơn và tốc độ chậm hơn.

Thông thường, nhưng võ sĩ có thể mạnh về vật lộn, quăng quật… đối thủ sẽ tìm cách đưa đối thủ về đấu sàn. Với người tay đấm có lực đấm, khả năng giữ khoảng cách tốt, di chuyển linh hoạt… nên chọn đấu đứng để phát huy sức mạnh.

Dù là hai phong cách chiến đấu có sự khác biệt lớn nhưng cả hai đều nhằm mục tiêu chiến thắng. Võ sĩ cần phải nắm vững cả hai phương pháp để có thể chiến đấu hiệu quả và phục vụ mục tiêu chiến thắng.

Tổng kết

Trong các giải đấu MMA, việc lựa chọn chiến thuật phù hợp sẽ giúp võ sĩ có lợi thế trong trận đấu và giành chiến thắng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được chiến thuật phù hợp và cần có sự linh hoạt và thích ứng trong trận đấu. Vì vậy, tập luyện và nâng cao kỹ năng là rất quan trọng để trở thành một võ sĩ MMA thành công. Ngoài ra, hãy tham khảo chuyên mục Tin Tức để biết thêm nhiều kỹ thuật thú vị. Tinh Hoa Võ Thuật chúc bạn thật nhiều thành công và may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cách sử dụng quyền tự vệ trong MMA để phòng ngự và phản công

Cách sử dụng quyền tự vệ trong MMA để phòng ngự và phản công

Cách kiểm soát khoảng cách và sử dụng nó làm lợi thế trong MMA

Bật mí cách kiểm soát khoảng cách trong MMA để tấn công đối thủ