in

Phân khúc hạng cân ảnh hưởng đến giải đấu MMA như thế nào?

Hiện nay, ngoài Thái Cực Quyền (Trung Quốc), Wushu (Nhật Bản), Muay Thái (Thái Lan)… MMA cũng đang được nhiều người quan tâm. Nếu bạn tìm hiểu về võ thuật tự do này, hãy cùng xem sự phân khúc hạng cân và cách nó ảnh hưởng đến sự phát triển của giải đấu MMA dưới đây. Từ đó có thể tập luyện để tham gia vào hạng cân mong muốn.

Sự phân khúc hạng cân trong MMA
Sự phân khúc hạng cân trong MMA

MMA là gì?

MMA là võ thuật tổng hợp, tự do có tính chất đối kháng với nhau và thực chiến.

Bởi trong giải đấu này, các võ sĩ thi đấu tùy ý dùng bất cứ loại võ nào như Muay Thái, Sanda, Judo, Karate… khi đối đầu với nhau. Do đó, khi theo dõi, bạn dễ dàng thấy được các võ sĩ không tuân thủ bất cứ quy định nào.

MMA là giải đấu võ gì?
MMA là giải đấu võ gì?

Sự phân khúc hạng cân trong giải đấu MMA

Môn võ nào được xem là mạnh nhất được mọi người trên thế giới đặt ra trong những năm của thập niên 90? Giải đấu UFC tổ chức trận đấu MMA xuất hiện bắt đầu vào năm 1993 ở Mỹ nhằm trả lời cho câu hỏi này.

Cứ sau 3 – 4 tháng, giải đấu này lại được diễn ra. Do nhiều người yêu thích nên MMA tổ chức với tần suất nhiều hơn. Không chỉ có thế, địa điểm tổ chức thi đấu được mở rộng ra nhiều quốc gia.

Nếu tìm hiểu sơ qua về MMA, các bạn cũng biết giải đấu này chia ra nhiều hạng cân khác nhau nhằm tạo ra sự công bằng, mọi người có cơ hội thi đấu. Đặc biệt hơn là có thể giành chiến thắng.

Theo quy định, MMA gồm có 8 hạng cân khác nhau từ dưới 57 tới 120kg. Mỗi một hạng cân đều có sức hấp dẫn riêng. Danh sách hạng cân đầy đủ nhất gồm có:

  • Hạng ruồi (Flyweight): Hạng thi đấu cho các  võ sĩ dưới 57 kg.
  • Hạng gà (Bantamweight): Võ sĩ thi đấu hạng này từ trên 57 kg đến 61 kg.
  • Hạng lông (Featherweight): Võ sĩ thi đấu từ trên 61 kg đến 66 kg.
  • Hạng nhẹ (Lightweight): Trên 66 kg đến 70 kg.
  • Hạng bán trung (Welterweight):  Trên 70kg đến 77 kg.
  • Hạng trung (Middleweight): Trên 77 kg đến 84 kg.
  • Hạng dưới nặng (Light Heavyweight): Trên 84kg  – 93 kg.
  • Hạng nặng (Heavyweight): Trên 93kg đến 120 kg.

Khi tham gia vào trận đấu, đối thủ có thể đưa ra các đòn tấn công khác nhau miễn sao đối thủ bị hạ gục. Chẳng hạn như đá, kẹp, đấm, vật….

Thông thường, mỗi trận đấu võ MMA sẽ gồm 3 hiệp và mỗi hiệp sẽ kéo dài khoảng 5 phút. Tuy nhiên, các võ sĩ tiến vào trận chung kết sẽ đấu với nhau tối đa 5 hiệp.

Nếu không knockout, trọng tài sẽ tính điểm cho từng võ sĩ. Dĩ nhiên 2 võ sĩ thi đấu với nhau phải cùng hạng cân.

Cách hạng cân ảnh hưởng đến sự phát triển của giải đấu MMA

Theo tìm hiểu, rất khó xác định được hạng cân trong giải đấu MMA xuất hiện vào thời gian nào. Tuy nhiên, Quyền Anh là môn võ thuật đầu tiên áp dụng khái niệm này.

Vào năm 1920, câu lạc bộ Thể thao quốc gia Anh đã đề ra quy định hạng cân đầu tiên cho Quyền Anh. Và 20 năm về sau, khi người Thái Lan phát triển Muay thành môn thể thao đối kháng cũng tuân thủ quy tắc mà thiết lập hạng cân phù hợp. Tới năm 1972, Judo đã có các mùa giải thi đấu chia theo hạng cân.

Do đó, tùy vào từng bộ môn võ thuật phát triển theo từng năm mà thời điểm áp dụng hạng cân khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều tuân thủ đúng quy luật.

Và cho đến ngày nay, phân khúc hạng cân đã trở nên phổ biến trong giải đấu MMA. Việc phân chia này giúp cho mọi võ sĩ đều có cơ hội thi đấu phù hợp với cân nặng và thể trạng của bản thân, đảm bảo được tính công bằng. Nếu không phân chia, võ sĩ có thể hình và tài năng bẩm sinh sẽ khó có được chiến thắng.

Như nói ở trên, hạng cân MMA có nhiều, lên tới 8 phân khúc. Tuy nhiên không phải hạng nào cũng hấp dẫn người xem ngang nhau. Các hạng đấu dẫn đầu cần kể tới như: Hạng nhẹ, hạng gà và hạng lông của nam và hạng rơm của nữ.

Các hạng cân ảnh hưởng, tác động tới giải đấu MMA
Các hạng cân ảnh hưởng, tác động tới giải đấu MMA

Giải đấu MMA có luật lệ, quy định trong thi đấu hay không?

MMA là môn võ tổng hợp, tự do. Tuy nhiên, nó vẫn có các luật lệ, quy định riêng trong thi đấu. Nhưng so với các môn khác, có phần dễ chịu hơn.

Luật thi đấu của giải MMA gồm có các quy tắc chung áp dụng cho mọi trận đấu diễn ra trên thế giới. Bộ luật này đã có sự thống nhất, soạn thảo rất rõ gồm có quy định kích thước sân, số hiệp, thời gian thi đấu của mỗi hiệp, thông số tiêu chuẩn liên quan tới dụng cụ boxing. Ví dụ như găng tay boxing MMA, băng quấn tay… Đặc biệt, giải đấu MMA cũng đưa ra các lỗi vi phạm rõ ràng.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã biết từng hạng cân và cách nó ảnh hưởng đến sự phát triển của giải đấu MMA, hiểu hơn về bộ môn võ thuật này. Nếu còn băn khoăn, hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm nhiều thông tin thú vị khác của Tinh Hoa Võ Thuật tại chuyên mục Tin Tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quy định và giới hạn cân nặng của hạng cân MMA

Quy định và giới hạn cân nặng của hạng cân MMA

Cập nhật những thay đổi, xu hướng và tiến triển mới nhất liên quan đến hạng cân trong MMA

Cập nhật những thay đổi mới trong hạng cân MMA