in

Bật mí cách kiểm soát khoảng cách trong MMA để tấn công đối thủ

MMA là bộ môn đòi hỏi các võ sĩ phải có kỹ năng về cách kiểm soát khoảng cách và sử dụng nó để tạo ra lợi thế trong trận đấu. Cụ thể lợi thế đó là gì? Làm thế nào để có thể kiểm soát khoảng cách khi thi đấu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từ A – Z về vấn đề trên.

Kiểm soát khoảng cách trong MMA
Kiểm soát khoảng cách trong MMA

Khoảng cách (distance) và tầm đánh (reach)

Khoảng cách trong thi đấu MMA chính là đại lượng vật lý đo lường từ võ sĩ này đến võ sĩ kia trên sàn đấu. Chúng được phân chia thành 4 loại chính:

  • Khoảng cách xa
  • Khoảng cách trung
  • Khoảng cách ngắn

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa khoảng cách và tầm đánh. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tầm đánh là khoảng cách mà võ sĩ có thể ra đòn, nó được tính từ mũi cho đến điểm cuối cùng của cánh tay.

Lợi thế của việc kiểm soát khoảng cách trong MMA

Việc kiểm soát khoảng cách là một yếu tố quan trọng trong một trận giao tranh MMA. Dưới đây là những lợi thế bạn có được nếu kiểm soát tốt khoảng cách khi thi đấu:

Footwork MMA
Footwork MMA

Tạo điều kiện cho tấn công hiệu quả

Bằng cách kiểm soát khoảng cách và phân chia các vùng để triển khai kỹ thuật tấn công phù hợp, võ sĩ tạo ra cơ hội tấn công hiệu quả hơn. Chẳng hạn như các cú kick hiệu quả ở tầm xa, uppercut ở tầm gần hoặc clinch, grappling khi đấu sàn,…

Phòng thủ và ngăn chặn tấn công

Kiểm soát khoảng cách cũng giúp võ sĩ tập trung vào phòng thủ và chờ đợi cơ hội để tấn công. Võ sĩ có thể né tránh các đòn đánh từ đối thủ, hoặc giữ cho mình an toàn trong 1 khoảng thời gian để lấy sức và lên kế hoạch cho đòn tấn công kế tiếp.

Kiểm soát trận đấu

Kiểm soát khoảng cách cho phép võ sĩ chiến đấu theo phong cách sở trường, ép đối thủ rơi vào thế hạ phong khi không được chiến đấu với phạm vi tốt. Đồng thời kiểm soát nhịp độ trận đấu phù hợp.

Làm thế nào để kiểm soát khoảng cách trong MMA?

Khoảng cách là một trong những yếu tố hàng đầu khi thi đấu. Kỹ thuật giữ và kiểm soát khoảng cách cũng chưa bao giờ dễ dàng. Dưới đây là 5 bí kíp giúp bạn có được khoảng cách phù hợp khi thi đấu:

Đánh lừa đối thủ

Mắt người có thể bị đánh lừa và thao túng khoảng cách. Tận dụng điều này, võ sĩ có thể khiến đối thủ tạo ra phán đoán sai lầm về phạm vi. Đưa đầu về phía trước trên đầu gối trước sẽ khiến võ sĩ trông như đang ở gần hơn, tác động đến tâm lý và đánh lừa đối thủ về khoảng cách thực sự.

Chiến lược này thường được sử dụng kết hợp với kỹ thuật “pull counter”. Kỹ thuật này liên quan đến việc rút lui hoặc di chuyển xa sau khi đối thủ tấn công, và sau đó tận dụng khoảng cách mở ra để phản công chính xác.

Ngược lại, bằng cách nghiêng đầu ra sau trong khi giữ chân trước gần chân trước của đối thủ cho đối thủ cảm thấy như bạn đang ở xa hơn, trong khi thực tế bạn vẫn ở trong tầm tấn công của mình.

Footwork

Footwork (bộ pháp) là một yếu tố cần thiết để kiểm soát khoảng cách. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật chân đúng cách như pivoting, circling, and angle changes để kiểm soát khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Di chuyển khôn ngoan giúp duy trì khoảng cách mong muốn, tránh dễ bị đối thủ tiếp cận đồng thời tiêu hao thể lực đối thủ.

Cú đá Teep

Teep kick được thực hiện bằng cách đẩy chân trước của bạn thẳng ra phía trước một cách mạnh mẽ để tạo ra lực đẩy đối với đối thủ. Cú đá teep thường được thực hiện bằng chân trước và có thể được nhắm vào các phần cơ thể của đối thủ như bụng, ngực hoặc xương sườn. Mục tiêu của cú đá teep là tạo ra một khoảng cách an toàn giữa bạn và đối thủ, đồng thời tạo ra một lực đẩy mạnh có thể làm đối thủ lùi xa hoặc mất thăng bằng.

Cú đấm jab

Jab thường được thực hiện bằng cách đẩy tay trước với tay được gập lại ở cổ tay và cơ trên cánh tay để tạo lực đẩy. Mục tiêu của cú đấm jab là tạo ra sự khó chịu cho đối thủ, giữ khoảng cách và tạo cơ hội cho các đòn tấn công tiếp theo. Nó có thể được sử dụng để đo lường khoảng cách, thăm dò phản ứng và giữ khoảng cách an toàn.

Clinch

Clinch là một tư thế khi 2 võ sĩ đang ở phạm vi áp sát ngắn. Nơi mà những đòn đấm thẳng hay đá không còn đủ cự li và thực hiện không hiệu quả. Vì vậy, các kĩ thuật thường được sử dụng ở tình huống này là uppercut, cùi chỏ, lên gối – hoặc là 2 võ sĩ sẽ lao vào “ôm nhau” nhằm khống chế đối thủ.

Muay Thai Clinch MMA
Muay Thai Clinch MMA

Kiểm soát khoảng cách là một yếu tố quan trọng trong MMA. Võ sĩ có thể sử dụng chân, tay và di chuyển để kiểm soát khoảng cách và tạo ra lợi thế cho mình. Tuy nhiên, để có được kỹ năng kiểm soát khoảng cách hiệu quả, các võ sĩ cần phải tập luyện chăm chỉ và có sự nỗ lực không ngừng.

>> Hãy học hỏi thêm nhiều kỹ thuật boxing khác tại chuyên mục Tin Tức. Tinh Hoa Võ Thuật đảm bảo bạn sẽ bất ngờ trước những thông tin mà chúng tôi đưa ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

So sánh giữa đấu đứng và đầu sàn trong MMA và lựa chọn chiến thuật phù hợp

So sánh giữa đấu đứng và đấu sàn trong MMA và lựa chọn chiến thuật phù hợp

Các chiến lược và chiến thuật đặc trưng của các võ sĩ nổi tiếng trong MMA

Hé lộ các chiến thuật đặc trưng của võ sĩ nổi tiếng trong MMA