in

Tất tần tật về cách thức và luật thi đấu MMA, Lion Championship

MMA – môn võ tổng hợp hấp dẫn nhất mọi thời đại đang phát triển vượt bậc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Năm 2022, giải đấu MMA đầu tiên tại nước ta mang tên Lion Championship đã khởi tranh. Dù còn khá mới mẻ nhưng nhận được vô vàn sự quan tâm của đông đảo khán giả. Quy mô tổ chức lớn, giải đấu đã mang tới những trận đấu mãn nhãn.

Nếu bạn còn chưa biết về giải đấu này, cùng tìm hiểu về cách thức và luật thi đấu MMA, Lion Championship tại bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Lion Championship – Giải MMA chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

MMA (viết tắt của Mixed martial arts) hay còn được biết đến với tên đấu lồng là một môn võ thuật đối kháng tự do. MMA tổng hợp tất cả các đòn đánh, chiến đấu từ nhiều môn võ khác nhau trên khắp thế giới.

MMA là môn võ tổng hợp có tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam
MMA là môn võ tổng hợp có tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam

Mục đích ra đời của MMA để tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ nhiều môn võ khác. Bạn dễ dàng thấy những võ sĩ tham gia MMA xuất thân từ Boxing, Quyền Anh, Muay Thái, Karate…MMA được xem như một môn võ thuật thực dụng vì nó cho phép bạn sử dụng tất cả các kỹ năng, đòn thế miễn sao hạ đo ván đối thủ.

Mặc dù rất hot tại nhiều quốc gia, nhưng tại Việt Nam vẫn còn nhiều mới lạ. Vì thế, việc MMA xuất hiện tại Việt Nam qua giải đấu Lion Championship đã trở thành một món ăn tinh thần mới của người Việt.

Lion Championship đã tổ chức được 1 mùa giải vào tháng 10 năm 2022. Giải đấu quy tụ rất nhiều cái tên có tiếng trong giới võ thuật như võ sĩ 7 lần vô địch Muay Thế giới Nguyễn Trần Duy Nhất, Trần Quang Lộc – võ sĩ MMA đầu tiên Việt Nam cùng nhiều kiện tướng quốc gia ở nhiều bộ môn khác nữa. Không chỉ thế,  giải MMA đầu tiên còn có sự tham gia của nhiều võ sĩ quốc tế như Aleksei Filonenko (Ucraina), Cashwell Chelsey (Mỹ) mang đến một không khí cạnh tranh đầy khốc liệt.

Cách thức thi đấu trong MMA và Lion Championship

Giải vô địch MMA chuyên nghiệp Lion Championship được thi đấu ở 9 hạng cân riêng biệt bao gồm:

 • 3 hạng cân nữ dành cho 52kg, 56kg và 60kg.
 • 6 hạng cân nam gồm có 56kg, 60kg, 65kg, 70kg, 77kg và 84kg.

Các võ sĩ sẽ thi đấu theo hình thức loại trực tiếp để chọn ra hai cái tên xuất sắc nhất để có được đai vô địch. Giải đấu Lion Championship sẽ gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: là thi đấu sơ loại, sẽ thi đấu 3 hiệp mỗi hiệp diễn ra trong 3 phút.
 • Giai đoạn 2: vòng thi đấu để chọn ra các võ sĩ bước vào vòng chung kết. Mỗi trận thi đấu sẽ gồm 3 hiệp và mỗi hiệp có 5 phút để tranh suất vào chung kết.
 • Giai đoạn 3: Vòng thi đấu chung kết và tranh đai. Đây là vòng thi đấu quan trọng nhất của toàn giải để tìm ra quán quân của mỗi hạng cân. Mỗi trận có 5 hiệp, mỗi hiệp có 5 phút để tranh tài.
Lion Championship lần đầu tổ chức vào năm 2022
Lion Championship lần đầu tổ chức vào năm 2022

Cách thi đấu Lion Championship 2023  sẽ được chia trận đấu thành hai hạng A và B. Hạng A sẽ bao gồm những võ sĩ đã tham gia ở mùa giải trước và có thứ hạng. Còn hạng B là những võ sĩ mới đang tìm kiếm cơ hội để lên hạng.

Luật lệ trong MMA và Lion Championship

Bất kỳ môn thể thao cũng phải có luật lệ, và Lion Championship cũng thế. Luật lệ của Lion Championship giống như bộ luật thi đấu MMA được dùng chung cho toàn thế giới. Theo bộ luật chung thì có hơn 25 điều khoản cấm các võ sĩ khi thi đấu. Nếu bị trọng tài phát hiện những hành vi công khai và có chủ đích, võ sĩ có thể bị xử thua ngay trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ thi đấu sẽ bị trừ điểm.

Những điều cấm trong luật MMA việt nam- Lion Championship gồm có:

 • Không được tấn công vào háng đối phương.
 • Không lên gối vào khu vực đầu đối thủ khi họ bị nằm xuống sàn.
 • Nghiêm cấm hành vi đánh vào sau gáy hay xương sống của đối thủ.
 • Nghiêm cấm hành vi móc mắt đối thủ.
 • Không móc miệng (hay hàm) đối phương.
 • Hành vi chọc ngón tay vào các bộ phận như mũi và miệng đối thủ sẽ bị tính phạm lỗi.
 • Không sử dụng đòn cắn đối thủ.
 • Không sử dụng hành vi kéo tóc đối thủ.
 • Nghiêm cấm bóp cổ hoặc đánh vào vùng nguy hiểm của đối thủ.
 • Không được phép sử dụng các ngón tay hay ngón chân.
 • Hành vi cố ý túm các vòng dây giới hạn tại khu vực sàn đấu bị cấm.
 • Không được tự ý quăng đối thủ ra khỏi sàn đấu.
 • Không cào, cấu.
 • Không lên gối vào khu vực thận.
 • Không phun, nhổ đối thủ.
 • Trong trường hợp đối thủ đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài, không được tấn công.
 • Khi tiếng chuông trận đấu kết thúc, không tấn công đối thủ.
 • Không dùng ngôn ngữ để lăng mạ đối thủ.
Bất kỳ môn võ nào cũng có bộ luật thi đấu
Bất kỳ môn võ nào cũng có bộ luật thi đấu

Ngoài bộ luật MMA bên trên thì Lion Championship 2023 có một chút thay đổi ở hai hạng. Các võ sĩ hạng A sẽ không được sử dụng bọc cùi chỏ và các đòn khóa quá nguy hiểm (ví dụ như bẻ hàm, bẻ chân, đòn tấn công vào cột sống). Đối với hạng B, các võ sĩ được sử dụng bọc cùi chỏ. Bên cạnh đó, mùa giải tới này, Lion Championship bắt đầu áp dụng luật cấm đánh chỏ khi có một võ sĩ đang ở thế nằm.

Mùa giải tiếp theo sắp diễn ra, với những điều cần biết về Lion Championship bên trên, chắc hẳn bạn đang rất hứng thú về giải đấu này. Đừng bỏ qua những thông tin mới nhất về giải đấu này nhé!

>> Tìm hiểu thêm các bài viết thú vị khác tại chuyên mục Tin Tức. Hãy cập nhật thông tin liên tục bởi Tinh Hoa Võ Thuật sẽ luôn cung cấp nhiều kiến thức mới đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các chiến lược và chiến thuật đặc trưng của các võ sĩ nổi tiếng trong MMA

Hé lộ các chiến thuật đặc trưng của võ sĩ nổi tiếng trong MMA

Các chiến thuật chuyển đổi và thay đổi phong cách đấu trong MMA

Chiến thuật chuyển đổi và thay đổi phong cách thi đấu MMA